Tìm thấy cuốn sách Do Thái cổ nhất thế giới

Cuốn sách cổ Torah còn nguyên vẹn được tìm thấy trong kho lưu trữ của trường đại học Bologna của Italia có thể có niên đại từ thế kỉ 12.

Cuốn sách Torah được giáo sư Mauro Perani tìm thấy trong trường đại học Bologna, Italia. Ảnh: Internet.Cuốn sách Torah nằm trong số 30 bản viết tay Do Thái tại thư viện trường đại học mà Giáo sư Mauro Perani bắt đầu liệt kê vào tháng 2/2013.

Quá trình xác định niên đại bằng carbon tại Italia và Mỹ xác nhận cuốn sách có từ khoảng từ cuối thế kỉ 12 và đầu thế kỉ 13. Cuốn sách cổ nguyên vẹn dài 36 m rộng 64cm. Giáo sư Perani cho biết cuốn sách được lưu giữ tốt. Theo ông, nó rất hiếm vì khi bản viết tay hư hỏng, chúng mất đi sự linh thiêng và không còn sử dụng được nữa. Khi đó chúng sẽ bị chôn.

Hàng chục nghìn cuốn sách cổ Torah đã bị Đức quốc xã và phátxít Italia thiêu hủy. Cuốn sách cổ nhất được biết trước đây có niên tại từ cuối thế kỉ 13.

Những mảnh của cuốn sách cổ Torah được tìm thấy từ thế kỉ thứ 7, sớm hơn nhiều so với niên đại dự đoán của cuốn sách cổ Bologna, tuy nhiên phát hiện của người Italia được cho là cuốn sách được lưu giữ nguyên vẹn lâu đời nhất. Theo truyền thống Do Thái, các cuốn sách cổ Torah không được ghi ngày tháng.


TTXVN/Tin tức
Bảo tàng sách giúp trẻ em Nga yêu văn học
Bảo tàng sách giúp trẻ em Nga yêu văn học

Đây không chỉ là một quyển sách mà là một tác phẩm nghệ thuật”, bà Galina Kitaeva - nhân viên Bảo tàng sách Ex Libris ở thủ đô Moscow (Nga) - mỉm cười khi giới thiệu một cuốn truyện có bìa hoa sặc sỡ trên giá sách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN