Tiết lộ nội dung cuộc gặp bí mật giữa lãnh đạo tình báo Mỹ - Nga

Đại biện lâm thời của Washington tại Moskva cho biết người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Nga đã gặp nhau để nói về việc giảm thiểu rủi ro hạt nhân.

Chú thích ảnh
Một sĩ quan quân sự Mỹ (trái) mang theo chiếc cặp có mã phóng vũ khí hạt nhân, trước khi Tổng thống Joe Biden rời Nhà Trắng. Ảnh: AFP 

Dẫn lời Đại biện lâm thời Elizabeth Rood, hãng tin RIA Novosti cho biết hai lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân tiềm tàng giữa hai nước. Nhà ngoại giao nhấn mạnh cuộc xung đột Ukraine đang diễn ra không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Nga ngày 28/11, Đại biện lâm thời Rood nói: “Mỹ và Liên bang Nga có các kênh liên lạc để quản lý rủi ro, đặc biệt là về rủi ro hạt nhân. Đây là vấn đề mục tiêu của cuộc gặp giữa Giám đốc CIA William Burns với người đồng cấp Nga”. Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng hai giám đốc tình báo đã không thảo luận về tình hình ở Ukraine hoặc các phương thức để chấm dứt chiến sự ở đó.

Nhà ngoại giao Mỹ nói thêm Washington và Moskva có thể tổ chức các cuộc tham vấn tương tự nếu cần thiết. “Theo như tôi biết, đến thời điểm hiện tại, chưa có gì được lên kế hoạch”, Đại biện lâm thời Rood lưu ý.

Cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo tình báo Mỹ, Nga được tổ chức tại thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây được cho là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai quan chức hàng đầu của Nga và Mỹ kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2.

Người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov xác nhận cuộc gặp cấp cao diễn ra vào ngày 14/11, song không tiết lộ bất kỳ chi tiết về người tham dự hay chủ đề thảo luận trong cuộc gặp. “Đó là đề xuất từ phía Mỹ”, ông Peskov giải thích.

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cũng tiết lộ cuộc gặp giữa Giám đốc cơ quan tình báo Nga SVR Sergei Naryshkin và người đồng cấp Mỹ Burns đã đề cập đến vấn đề công dân Mỹ đang bị Nga giam giữ và công dân Nga bị giam giữ trong các nhà tù của Mỹ, cũng như khả năng của một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ sẵn sàng thảo luận về một cuộc trao đổi như vậy, liên quan đến ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner, người đang thụ án 9 năm tù ở Nga vì ma túy.

Đổi lại, Mỹ có thể trả tự do cho Viktor Bout, một người quốc tịch Nga bị cáo buộc buôn bán vũ khí, đang thụ án 25 năm tù.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
NRO và NGA – Hai cơ quan tình báo Mỹ nổi lên trong xung đột ở Ukraine
NRO và NGA – Hai cơ quan tình báo Mỹ nổi lên trong xung đột ở Ukraine

Khi nói về tình báo Mỹ, người ta thường nghĩ về Cục Tình báo Trung ương (CIA) hoặc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), mà ít người biết tới hai cơ quan khác đang có vai trò quan trọng trong xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN