Tiết lộ bất ngờ về việc nghị án bà Yingluck

Báo chí Thái Lan ngày 19/10 đã tiết lộ một thông tin đáng chú ý về việc nghị án bà Yingluck Shinawatra, theo đó trong hội đồng thẩm phán đã có quan điểm bác bỏ những cáo buộc nhằm vào cựu thủ tướng này, người bị phán quyết là có tội trong vụ án trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (phải) tại Tòa án tối cao ở thủ đô Bangkok ngày 1/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, trong số hội đồng thẩm phán gồm 9 người của Tòa án Tối cao, thẩm phán Pison Pirun là người duy nhất cho rằng cựu Thủ tướng Yingluck vô tội.

Theo ông Pison, Bộ Tư pháp Thái Lan đã truy tố bà Yingluck vì tội sơ suất và quản lý kém. Tuy nhiên, theo nguyên tắc luật pháp phổ thông, hành vi được xem là phạm tội khi có ý định xấu hoặc cố ý gây thiệt hại cho người khác. Do đó, hành động sơ suất của bà Yingluck không thể bị xem là phạm tội theo luật. Ông cũng cho rằng mặc dù bên công tố đã chứng minh chương trình trợ giá gạo đã có tham nhũng song không có bằng chứng bà Yingluck đã hưởng lợi từ chương trình này.
 
Thẩm phán Pison còn lập luận, trong các vụ án hợp đồng giả bán gạo liên chính phủ, một loạt cựu quan chức Thái Lan dưới thời bà Yingluck đã bị kết án có tội, song không có nghĩa là bà Yingluck cũng tham gia xúc tiến các thương vụ này. Ngoài ra, các tranh cãi về chương trình trợ giá gạo thật ra là có lợi hay gây thiệt hại cho nền kinh tế không hề liên quan tới vấn đề luật pháp.
 
Tuy nhiên, quan điểm của ông Pison đã bị hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao Thái Lan bác bỏ sau khi 8 vị thẩm phán khác đồng thuận phán quyết tuyên bà Yingluck có tội.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản