Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân và hộp đen máy bay rơi tại Indonesia

Ngày 14/1, Indonesia tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân và hộp đen còn lại của chiếc máy bay Boeing 737-500 rơi xuống vùng biển Java hôm 9/1 vừa qua. 

Chú thích ảnh
Lực lượng hải quân Indonesia tham gia tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn của hãng hàng không Sriwijaya Air tại đảo Lancang, Indonesia, ngày 10/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo các quan chức Indonesia, một nhóm thợ lặn đã tìm thấy hộp đen ghi lại dữ liệu của chuyến bay (FDR) dưới đáy biển hồi đầu tuần này. Công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân và hộp đen còn lại là thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) đã phải tạm dừng trong 1 ngày do thời tiết xấu. 

Người đứng đầu Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Indonesia (KNKT), ông Soerjanto Tjahjono cho biết lực lượng chức năng đang xử lý dữ liệu của hộp đen FDR và báo cáo điều tra sơ bộ sẽ được công bố 30 ngày sau tai nạn theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Trong khi đó, tờ Tempo ngày 14/1 đưa tin máy bay gặp nạn từng nhiều lần gặp sự cố hệ thống ga tự động - bộ phận tự động kiểm soát hệ thống cài đặt động cơ - kể từ khi trở lại đường bay vào tháng trước. Hãng hàng không Sriwijaya chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin nói trên. 

Liên quan đến thông tin trên, ông Tjahjono cho biết nếu hệ thống ga tự động không hoạt động, phi công vẫn có thể điều khiển bằng tay kiểm soát hệ thống cài đặt. 

Trong khi đó, theo các chuyên gia về an toàn, phần lớn các vụ tai nạn hàng không do nhiều yếu tố gây ra và phải mất nhiều tháng mới có thể xác định được cụ thể. 

Vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Sriwijaya là thảm họa hàng không nghiêm trọng nhất tại Indonesia kể từ sau vụ máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air rơi cũng ở vùng biển Java năm 2018 khiến 189 người thiệt mạng.

Lan Phương   (TTXVN)
Máy bay vừa rơi của Indonesia từng bay liên tục 132 chuyến trong 1 tháng
Máy bay vừa rơi của Indonesia từng bay liên tục 132 chuyến trong 1 tháng

Sau 9 tháng nằm “đắp chiếu”, chiếc máy bay xấu số vừa rơi của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) từng có khoảng thời gian bay liên tục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN