Tiêm vaccine phòng COVID-19 giúp ngăn ngừa hơn 10.000 ca tử vong ở England

Trong tháng 3 vừa qua, chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được triển khai nhanh chóng tại vùng England thuộc Anh đã góp phần ngăn ngừa hơn 10.000 ca tử vong ở những người ngoài 60 tuổi. Đây là kết quả phân tích do Cơ quan Y tế công vùng England thực hiện và công bố ngày 8/4.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Newcastle-upon-Tyne, phía Đông Bắc vùng England. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu, số ca mắc, nhập viện và tử vong do dịch COVID-19 tại England đã đạt đỉnh vào tháng 1 vừa qua, song con số này sẽ còn tồi tệ hơn nếu không có chương trình tiêm chủng được triển khai mạnh mẽ từ ngày 8/12/2020. Theo đó, hơn 15 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm cho những người ngoài 60 tuổi ở England vào cuối tháng 3 vừa qua, qua đó ngăn ngừa tới 10.400 ca tử vong, chủ yếu ở những người ngoài 80 tuổi. 

Thống kê mới nhất cho thấy gần 127.000 người đã tử vong trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhận được kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Vương quốc Anh. Trong tháng 3, Anh đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng và tới nay đã có tổng cộng 31,8 triệu người trên khắp cả nước được tiêm ít nhất 1 mũi, trong khi có 6,1 triệu người đã được tiêm đủ 2 mũi.

* Cơ quan Giám định chất lượng y tế Pháp (HAS) nên khuyến cáo những người dưới 55 tuổi đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên của AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) cần được tiêm mũi thứ hai bằng vaccine sử dụng công nghệ "RNA thông tin" hay mRNA. Đây là nhận định được Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran đưa ra ngày 9/4.

Phương pháp mRNA cung cấp các "chỉ dẫn di truyền" để tạo nên các kháng nguyên trực tiếp vào tế bào, từ đó biến cơ thể con người trở thành "một nhà máy sản xuất vaccine" một cách hiệu quả. Theo Bộ trưởng Veran, HAS nên xác nhận khuyến cáo trên trong cuộc hội thảo vào ngày 9/4. Ông Veran cho biết đây là một biện pháp phòng ngừa có thể phát triển theo thời gian, trong khi chờ thu thập thêm dữ liệu về vaccine của AstraZeneca. Tuy nhiên, Pháp vẫn sẽ tiếp tục khuyến khích sử dụng vaccine của AstraZeneca.

Vaccine mRNA thúc đẩy cơ thể con người tạo ra một protein bắt chước một phần của virus, kích hoạt phản ứng miễn dịch. Các vaccine dựa trên công nghệ mRNA hiện đã được cấp phép tại Pháp là vaccine của Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) và vaccine của Moderna. Trong khi đó, các vaccine truyền thống như của AstraZeneca sử dụng một virus bất hoạt để mang một protein từ mầm bệnh - trong trường hợp này là virus SARS-CoV-2 - tạo phản ứng miễn dịch.

Trước đó, Cơ quan Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) công bố các kết quả đánh giá mới nhất cho thấy có mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca với hiện tượng huyết khối ở một số trường hợp. Tuy nhiên, EMA khẳng định đây là phản ứng phụ hiếm gặp của vaccine và lợi ích của việc tiêm chủng vẫn cao hơn rất nhiều so với những nguy cơ hy hữu này.

EMA cũng cho rằng nhà sản xuất nên bổ sung thông tin vào phần lưu ý tác dụng phụ của vaccine. EMA nhận được báo cáo về 169 trường hợp có hiện tượng đông máu sau tiêm trong tổng số 34 triệu người đã được tiêm vaccine tại châu Âu, chủ yếu là phụ nữ dưới 60 tuổi.

Phương Oanh (TTXVN)
Tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 tại England (Anh) giảm mạnh trong tháng 3
Tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 tại England (Anh) giảm mạnh trong tháng 3

Theo cuộc khảo sát công bố ngày 8/4, tiến độ triển khai nhanh chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở vùng England (Anh) đang bắt đầu cho kết quả tích cực, với tỉ lệ lây nhiễm giảm mạnh trong tháng 3. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN