Tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng kinh tế tại Italy do dịch COVID-19

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio ngày 3/3 cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một cuộc khủng hoảng y tế, song cũng tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Venice, Italy, ngày 23/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Di Maio được đưa ra tại một sự kiện giới thiệu kế hoạch quảng bá sản phẩm "Made in Italy", trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Italy.

Ông Di Maio nhấn mạnh: “Vào thời điểm khó khăn hiện nay, chúng ta phải tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và người lao động”. Song ông không loại trừ khả năng nước này sẽ phải đối mặt với tình hình khó khăn hơn trong hoạt động thương mại trong những ngày tới. 

Cùng ngày, Cơ quan thống kê Italy (Istat) cho biết, ngoài ảnh hưởng mạnh tới ngành du lịch, dịch COVID-19 sẽ tác động tiêu cực tới toàn bộ kết cấu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với thiệt hại ước tính khoảng 3,9 tỷ euro (4,36 tỷ USD). Dịch bệnh có thể khiến hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa.

Istat đề nghị chính phủ cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp can thiệp khẩn cấp để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và lao động tự do khi mà hoạt động thương mại không thể thiếu trong tiến trình đưa nền kinh tế Italy tăng trưởng trở lại.

Ngoài ra, Hiệp hội doanh nghiệp Confesercenti của Italy cho rằng sự bùng phát dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng lớn đến các dịch vụ công cộng. Tính đến nay, các quán bar và nhà hàng tại 6 khu vực tâm điểm dịch đã chịu thiệt hại khoảng 212 triệu euro. Trong đó, khu vực Lombardia chịu ảnh hưởng nhiều nhất với thiệt hại khoảng 85 triệu euro, Veneto thiệt hại khoảng 44 triệu euro, Emilia Romagna 37,8 triệu euro và Piemonte gần 25 triệu euro.

Hải Linh (PV TTXVN tại Italy)
Italy ghi nhận 52 ca tử vong do dịch COVID-19
Italy ghi nhận 52 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan bảo vệ dân sự Italy, tính đến hết ngày 2/3, nước này đã ghi nhận 52 ca tử vong trong tổng số hơn 2.000 người mắc dịch COVID-19, trong đó chủ yếu tại vùng Lombardy, ở miền Bắc Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN