Thuyền trưởng và 3 thủy thủ phà Sewol bị truy tố tội ngộ sát

Ngày 15/5, cơ quan công tố Hàn Quốc đã truy tố 4 thành viên thủy thủ đoàn trên chiếc phà SEWOL bị chìm tháng trước, trong đó có trưởng phà Lee Joon Seok, về tội ngộ sát do thiếu ý thức trách nhiệm khiến hơn 300 hành khách thiệt mạng và mất tích. 

Các bị can nói trên bị dư luận phẫn nộ chỉ trích vì rời phà trong lúc phà đang chìm sau khi yêu cầu hành khách, hầu hết là học sinh trung học, ngồi nguyên tại chỗ.


Ngoài ra, 11 nhân viên phà được cứu sống cũng bị truy tố với tội danh vi phạm các quy định pháp luật liên quan.

Cơ quan công tố đã mở một văn phòng tại Mokpo, thuộc tỉnh Jeolla ( miền Nam Hàn Quốc), và mở rộng điều tra đối với các nhân viên phà, các nhân viên hãng Chonghaejin Marine - công ty chủ quản phà SEWOL, và gia đình của ông Kim Han-Sik (Kim Han Xích), Chủ tịch công ty này. 

Trong một phát biểu hồi tháng trước, Tổng thống Park Geun Hye (Pắc Cưn Hê) cho rằng hành động của trưởng phà và các nhân viên trên phà SEWOL có thể cấu thành "tội giết người".

Phà SEWOL bị chìm ngày 16/4 khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju. Trên phà có 476 người, trong đó có 235 học sinh trường trung học Danwon và 14 giáo viên trong chuyến tham quan Jeju. Đến ngày 15/5, có 174 người đã được cứu sống, 281 người thiệt mạng và 23 người vẫn mất tích.

Tổng thống Park Geun Hye đã công khai xin lỗi và thừa nhận rằng chính phủ đã thất bại trong việc phòng tránh thảm họa thương tâm này. Đây là tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất ở Hàn Quốc kể từ vụ chìm tàu ngoài khơi bờ biển phía Tây năm 1993 làm gần 300 người thiệt mạng.


TTXVN/Tin Tức
Tàu cá Trung Quốc tranh thủ kiếm ăn sau vụ đắm phà ở Hàn Quốc

Một phát ngôn viên Chính phủ Hàn Quốc ngày 13/5 tuyên bố Seoul phản đối Bắc Kinh gia tăng đánh bắt cá bất hợp pháp sau thảm kịch chìm phà Sewol.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN