Thụy Điển xác nhận Iran đồng ý bồi thường gia đình các nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay của Ukraine

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde ngày 2/7 thông báo Iran đã chấp thuận bồi thường cho gia đình các nạn nhân người nước ngoài trong vụ quân đội nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine hồi tháng 1 năm nay.      

Chú thích ảnh
Mảnh vỡ của máy bay chở khách thuộc Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi gần thủ đô Tehran của Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trả lời hãng thông tấn TT, Ngoại trưởng Linde nêu rõ: "Chúng tôi đã ký thỏa thuận ghi nhớ chung liên quan việc sẽ đàm phán với Iran về những điều khoản bổ sung và về việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân".

Nữ Ngoại trưởng Thụy Điển cho biết thêm thỏa thuận trên đạt được sau quá trình đàm phán giữa Iran với các quốc gia có nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay nói trên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tổng số tiền mà Tehran sẽ chi trả cho việc bồi thường là bao nhiêu.

Vào ngày 8/1 năm nay, máy bay Boeing 737 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA đã gặp nạn khi đang trong hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine. Máy bay cất cánh sau khi Iran vừa phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng. Iran đã thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Trong các nạn nhân xấu số, ngoài các công dân Canada gốc Iran còn có công dân Thụy Điển, Anh, Afghanistan và Ukraine.

Minh Tâm (TTXVN)
Canada yêu cầu Iran đền bù cho gia đình các nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay
Canada yêu cầu Iran đền bù cho gia đình các nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này vẫn đang tiếp tục cùng các đối tác quốc tế gây sức ép đối với chính quyền Iran để có được câu trả lời về vụ quân đội Iran bắn nhầm máy bay của Ukraine, cũng như đòi công lý và đền bù cho gia đình các nạn nhân.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN