Thụy Điển muốn truy thu thuế gây ô nhiễm của Volkswagen

Nhà chức trách Thụy Điển thông báo sẽ gửi hóa đơn yêu cầu Tập đoàn Volkswagen (VW) của Đức trả thuế gây ô nhiễm môi trường sau khi vụ bê bối gian lận khí thải trong các xe ô tô do hãng sản xuất bị phanh phui.


Xe ô tô mới của hãng Volkswagen tại nhà máy ở Emden, miền bắc nước Đức ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo quy định hiện hành, ô tô bán ra tại Thụy Điển phải chịu một mức thuế ô nhiễm tính theo lượng khí độc hại thải ra từ các xe này. Phát biểu trên đài phát thanh SR ngày 1/10, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson cho hay nếu mức khí thải của xe VW cao hơn so với khai báo, thì hãng này sẽ bị truy thu thuế. Thụy Điển cũng đã yêu cầu VW cung cấp thông tin để giúp tính toán chính xác số tiền thuế thiếu hụt.

Giám đốc điều hành của VW tại Thụy Điển Claes Jerveland cho biết hãng sẽ xem xét vấn đề này song cho rằng vụ bê bối của VW là liên quan đến khí nitrogen oxides trong khi thuế ô nhiễm của Thụy Điển dựa trên tính toán lượng khí thải carbon dioxide.

Hồi đầu tuần, VW thông báo đã bán khoảng 225.000 xe cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải tại Thụy Điển. Tuy nhiên, thuế ô nhiễm của xe ô tô thường do chủ xe trả, do đó nhà chức trách Thụy Điển có thể sẽ phải vượt qua một số rào cản luật pháp nếu muốn truy thu thuế của VW.


Được biết, kể từ sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phanh phui vụ bê bối gian lận lượng khí thải đối với dòng xe chạy động cơ diesel của VW, giá cổ phiếu của tập đoàn chế tạo ô tô có doanh thu lớn nhất thế giới này đã tụt dốc tới gần 40%.

TTXVN/Tin Tức
Volkswagen bị người tiêu dùng Hàn Quốc khởi kiện
Volkswagen bị người tiêu dùng Hàn Quốc khởi kiện

Người tiêu dùng tại thị trường Hàn Quốc sẽ khởi kiện hãng xe lớn nhất châu Âu Volkswagen (VW) của Đức do có hành vi lừa đảo khi lắp đặt phần mềm gian lận lượng khí thải trong các phương tiện mà họ đang sở hữu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN