Thụy Điển lần đầu tiên điều tra dân số sau nhiều thập kỷ vì mất kiểm soát

Những sơ hở trong hệ thống đăng ký dân cư tại Thụy Điển tạo ra nguy cơ làm suy yếu hệ thống phúc lợi do gian lận tràn lan, người nhập cư bất hợp pháp bị người sử dụng lao động và tội phạm lợi dụng.

Chú thích ảnh
Người Thụy Điển đang trở thành nhóm thiểu số trên chính đất nước của mình. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, chính phủ thiểu số của Thụy Điển, đứng sau là các đồng minh đảng Dân chủ nước này, đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc điều tra dân số toàn quốc đầu tiên trong hơn 30 năm.

Trước đó, cuộc điều tra dân số chính thức gần đây nhất tại nước này được tổ chức vào năm 1990, với một bảng điều tra được gửi đến mọi gia đình trong cả nước. Kể từ đó đến nay, thay vì bảng điều tra, Thụy Điển dựa vào một hệ thống dựa trên đăng ký để theo dõi dân số.

Tuy nhiên, theo kế hoạch mới, Cơ quan Thuế Thụy Điển sẽ được cấp thêm 500 triệu SEK (tương đương 49 triệu USD). Số tiền này sẽ được sử dụng để kiểm tra dân số tại những khu dân cư được phân loại là "khu vực có rủi ro cao”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Jimmie Akesson cho biết: “Do hậu quả của nhiều thập kỷ thực hiện các chính sách nhập cư vô trách nhiệm, chúng ta đã mất quyền kiểm soát về số lượng người và những người nào đang sống ở đất nước của chúng ta”. Ông nói thêm truyền thống duy trì sổ đăng ký dân số một cách trật tự kéo dài hàng trăm năm ở Thụy Điển đang bị đe dọa.

Theo nhà chức trách Akesson, điều này tạo ra nguy cơ hệ thống phúc lợi bị suy yếu do gian lận tràn lan, những người nhập cư bất hợp pháp bị cả chủ lao động và tội phạm bóc lột.

Cơ quan Thống kê Thụy Điển công bố dân số nước này đang ở mức 10,5 triệu người tính đến tháng 1/2023, ghi nhận mức tăng 0,6% hàng năm. Tuy nhiên, với tỷ lệ sinh thấp, sự gia tăng này là do tình trạng nhập cư liên tục trong vài thập kỷ qua, biến Thụy Điển từ một trong những quốc gia đông dân nhất nhất ở châu Âu thành một trong những quốc gia đa sắc tộc nhất.

Chính trị gia của đảng Ôn hòa Hanif Bali cảnh báo người Thụy Điển đang trở thành nhóm thiểu số trên chính đất nước mình do những hậu quả của nhập cư ồ ạt để khắc phục những vết nứt trên thị trường lao động và lỗ hổng trong quỹ lương hưu.

Chỉ riêng trong năm 2015, 163.000 người xin tị nạn, chủ yếu là người Syria, Afghanistan và Iraq, đã vào nước này. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 1/3 dân số Thụy Điển ước tính là có nguồn gốc nước ngoài. Tỷ lệ người Thụy Điển có nguồn gốc nước ngoài đang tăng lên liên tục, bởi những người nhập cư từ Trung Đông và Bắc Phi có xu hướng có tỷ lệ sinh cao hơn so với người dân tộc Thụy Điển. Tại 3 thành phố lớn nhất của Thụy Điển là Gothenburg, Stockholm và Malmo, công dân có nguồn gốc nhập cư đã chiếm gần như một nửa, thậm chí là tại Malmo, tỷ lệ đó đã vượt 57,5% tính đến ngày 31/12/2022.

Với xu thế nhập cư ồ ạt và không kiểm soát dân số, nghị sĩ Bali cảnh báo Thụy Điển sẽ không phải là nơi hội tụ như đã cam kết mà đó sẽ là một xã hội đa sắc tộc bị chia rẽ, nơi một bộ phận lớn dân số đã bị tước đoạt cả ngôn ngữ và văn hóa, phải tái định cư và bị ném vào các khu ổ chuột với một tình hình xã hội thảm khốc.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Bầu cử Phần Lan: Đảng Finns cam kết sẽ giảm số người nhập cư nếu thắng cử
Bầu cử Phần Lan: Đảng Finns cam kết sẽ giảm số người nhập cư nếu thắng cử

Chủ tịch đảng Finns theo đường lối dân tộc, bà Riikka Purra ngày 23/3 cho biết nếu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 4 tới, đảng này sẽ ngăn chặn dòng người nhập cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN