Anh công bố dự luật ngăn chặn người nhập cư trái phép

Chính phủ Anh ngày 7/3 công bố kế hoạch mới nhằm mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh qua Eo biển Manche.

Chú thích ảnh
Người di cư từ Pháp băng qua Eo biển Manche vào Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo dự luật được Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman trình bày trước Quốc hội Anh, người nhập cư trái phép qua tuyến đường này sẽ bị trục xuất, bị cấm nhập cảnh vào Anh và bị cấm xin cấp quy chế công dân của nước này.  Số đơn xin tị nạn hàng năm cũng sẽ được giới hạn ở mức do quốc hội quy định.

Trả lời phòng vấn tờ The Sun, Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định mục đích của luật mới là giúp Anh lấy lại quyền kiểm soát biên giới. Ông nhấn mạnh luật mới này phát ra tín hiệu rõ ràng rằng người nhập cư trái phép vào nước Anh sẽ không được tiếp nhận.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Braverman cho biết theo dự thảo luật, sau khi bị trục xuất, người di cư sẽ được đưa trở lại quê hương của họ hoặc đến một điểm đến an toàn như Rwanda, theo khuôn khổ đối tác đã thống nhất giữa 2 nước. Các quyền pháp lý của những người này sẽ bị hạn chế đáng kể.  

Anh và Pháp có nhiều thỏa thuận tăng cường giám sát Eo biển Manche để ngăn chặn dòng người di cư trái phép qua tuyến đường này, vốn tăng mạnh từ năm 2018. Mặc dù vậy, riêng trong năm 2022, vẫn có trên 45.000 người vượt Eo biển Manche trên những chiếc thuyền nhỏ để nhập cảnh vào Anh, tăng 60% so với năm trước đó.

Từ đầu năm 2023 đến nay, con số này đã lên gần 3.000 người trong khi tổng số đơn xin tị nạn tại Anh đang chờ giải quyết đã vượt quá con số 160.000. Người di cư thường sử dụng thuyền nhỏ để di chuyển trong đêm tối, tránh được sự phát hiện của lực lượng an ninh 2 nước, song tiềm ẩn mối nguy hiểm đe dọa tính mạng. Tháng 11/2021, ít nhất 27 người thiệt mạng khi chiếc thuyền chở số người vượt biển này bị hỏng giữa đường.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Sunak sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 10/3, trong đó nhà lãnh đạo Anh sẽ đề xuất tăng cường hợp tác nhằm chống lại nạn buôn người qua Eo biển Manche. Thủ tướng Sunak năm ngoái đã cam kết rằng khi tình trạng di cư trái phép qua tuyến đường biển nguy hiểm này chấm dứt, Anh sẽ triển khai các con đường hợp pháp và an toàn khác cho những người xin tị nạn.

Lan Phương (TTXVN)
Mexico bắt giữ xe tải chở 123 người nhập cư trái phép trên đường sang Mỹ
Mexico bắt giữ xe tải chở 123 người nhập cư trái phép trên đường sang Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, rạng sáng 5/3 theo giờ địa phương, các lực lượng chức năng thủ đô Mexico City đã bắt giữ một xe tải chở 123 người nhập cư không có giấy tờ tùy thân đang trên đường tới biên giới tiếp giáp Mỹ để tìm cách nhập cư trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN