Thụy Điển khoanh vùng cấm hoạt động, điều tra vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc

Ngày 3/10, Cơ quan công tố Thụy Điển thông báo đã phong tỏa khu vực xung quanh đoạn đường ống Dòng chảy phương Bắc bị rò rỉ nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này trên Biển Baltic để tiến hành điều tra về vụ việc trên. 

Chú thích ảnh
Khí đốt rò rỉ trên đường ống thuộc hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 ở vùng kinh tế Thụy Điển trên biển Baltic, ngày 28/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông cáo báo chí của cơ quan trên, các đơn vị chức năng đang tiến hành các cuộc điều tra sâu rộng về vụ rò rỉ, và việc phong tỏa khu vực xảy ra sự cố nhằm phục vụ cho một cuộc điều tra hình sự.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển đã bắt đầu tăng cường giám sát khu vực trong EEZ của nước này xung quanh đoạn đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 bị rò rỉ hồi tuần trước. Theo đó, mọi hoạt động trên và dưới biển trong vòng bán kính khoảng 9km xung quanh nơi khí đốt bị rò rỉ đều bị cấm. Điều này đồng nghĩa với việc các hoạt động tàu thuyền, thả neo, lặn, đánh bắt cá hoặc đo lường vật lý đều không được phép thực hiện. 

Sau khi vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc được phát hiện, Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển đã thường xuyên hiện diện tại khu vực này. Các bức ảnh chụp từ trên không do lực lượng này thực hiện vào ngày 3/10 cho thấy đường kính của vết nứt nhỏ hơn trên đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 2  (Nord Stream 2) đo được ở mức 15-20 m.  Lực lượng này cũng xác nhận không còn thấy khí đốt phát ra từ vết nứt trên đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1)

Ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển đã cảnh báo về 2 vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua các Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và Đan Mạch. Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi một vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, đoạn chạy qua EEZ của Đan Mạch, cũng được phát hiện. Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động, nhưng đã được bơm khí đốt. Hiện cả phía Nga và Liên minh châu Âu (EU) đều tiến hành các cuộc điều tra về sự cố này theo hướng nghi do hành vi phá hoại.

Thanh Hương (TTXVN)
Gazprom: Không còn rò rỉ từ các đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc
Gazprom: Không còn rò rỉ từ các đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc

Ngày 3/10, tập đoàn Năng lượng Gazprom (Nga) thông báo không còn hiện tượng khí đốt rò rỉ qua các vết nứt trên hệ thống đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic, dẫn từ Nga sang Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN