Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ thăm Cuba

Ngày 18/1, Thượng nghị sỹ Dick Durbin, nhân vật số hai của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, đã tới thủ đô La Habana để gặp gỡ các quan chức cấp cao Cuba nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Thượng nghị sỹ Dick Durbin. Ảnh: Internet.


Phóng viên TTXVN tại Cuba cho biết Thượng nghị sỹ Durbin sẽ có buổi làm việc với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez, tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcón và gặp gỡ Tổng Giám mục giáo phận La Habana Jaime Ortega) Trọng tâm các cuộc gặp là những thay đổi hiện nay tại Cuba, vấn đề môi trường liên quan tới các dự án khai thác dầu khí quan trọng mà quốc đảo này chuẩn bị triển khai ở vùng nước sâu thuộc Vịnh Mêhicô cũng như tìm kiếm biện pháp giúp Oasinhtơn và La Habana xích lại gần nhau hơn.

Dự kiến, quan chức hai nước cũtng đề cập trường hợp của công dân Mỹ Alan Gross đang thụ án 15 năm tù giam tại Cuba vì tội xâm phạm độc lập, chủ quyền lãnh thổ và hoạt động gián điệp tại Cuba. Quan hệ giữa Mỹ và Cuba thời gian gần đây đã có những dấu hiệu cải thiện mặc dù Oasinhtơn vẫn áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế thương mại đối với La Habana. Ngay sau khi nhậm chức vào đầu năm 2009, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã có một số điều chỉnh như nới lỏng những hạn chế liên quan tới việc các công dân Mỹ tới thăm Cuba và cho phép người Mỹ gốc Cuba gửi tiền về Cuba cho họ hàng. Một số chuyến bay trực tiếp giữa hai nước cũng được cho phép. Nhiều đoàn quan chức cấp bang của Mỹ đã tới Cuba để tăng cường quan hệ song phương và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. La Habana đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Oasinhtơn để giải quyết những khác biệt trong mối quan hệ song phương trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng độc lập và chủ quyền quốc gia.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản