Thừa nhận lừa dối khách hàng, HSBC nộp phạt 100 triệu USD

Ngày 18/1, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ngân hàng HSBC của Anh nhất trí nộp hơn 100 triệu USD cho các cơ quan chức năng Mỹ, sau khi thừa nhận đã lừa dối khách hàng trong các giao dịch ngoại hối trị giá hàng tỷ USD. Theo thỏa thuận, HSBC sẽ nộp 63,1 triệu USD tiền phạt và nộp thêm 38,4 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại.

John Cronan, một quan chức thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, cho rằng việc lợi dụng thông tin mật của khách hàng để kiếm lời không chỉ gây tổn hại cho khách hàng, mà còn tác động tiêu cực đến lòng tin của người dân đối với thị trường tài chính của Mỹ.

Biểu tượng ngân hàng HSBC tại London, Anh ngày 31/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả điều tra, trong năm 2010 và 2011, các nhân viên tại các quầy giao dịch ngoại hối của HSBC đã sử dụng thông tin mật của khách hàng để thao túng những giao dịch bằng đồng bảng Anh, để có lợi cho ngân hàng, đồng thời gây thiệt hại cho khách hàng. HSBC đã nhất trí tiếp tục hợp tác với cơ quan điều tra và các đơn vị khác trong bất kỳ cuộc điều tra nào có liên quan.

Năm ngoái, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phạt HSBC 175 triệu USD vì lơi lỏng quản lý đối với nhân viên giao dịch ngoại hối, khiến họ trục lợi từ thông tin cá nhân của khách hàng và thông đồng với giao dịch viên của các ngân hàng cạnh tranh.

HSBC là một trong 6 ngân hàng lớn của Mỹ và châu Âu bị các cơ quan quản lý phạt, với số tiền lên tới tổng cộng 4,2 tỷ USD, sau một cuộc điều tra được tiến hành tháng 11/2014 liên quan tới hành vi thao túng thị trường ngoại hối.
 
Trà My (tổng hợp)
Chi nhánh HSBC tại Thụy Sĩ nộp phạt cho Pháp 300 triệu euro để tránh bị kiện
Chi nhánh HSBC tại Thụy Sĩ nộp phạt cho Pháp 300 triệu euro để tránh bị kiện

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngân hàng HSBC đã đạt được thỏa thuận với Pháp trong khuôn khổ một cuộc điều tra về trốn thuế và môi giới bất hợp pháp liên quan đến chi nhánh HSBC tại Thụy Sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN