Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Brazil

Ngày 18/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Brasilia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Dilma Rousseff.

Thủ tướng Lý Khắc Cường.


Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, dự kiến trong ngày 19/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường hội đàm với Tổng thống Roussef và có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Brazil. Thủ tướng Trung Quốc cũng sẽ tham dự lễ bế mạc một hội nghị kinh doanh giữa hai nước, và sau đó sẽ tới thăm một số công trình phục vụ Olympic Rio de Janeiro 2016 do các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng.

Hai bên dự kiến sẽ ký kết khoảng 30 thỏa thuận và dự án với tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD liên quan đến một loạt lĩnh vực như chính trị, kinh tế và thương mại, tài chính công nghệ và nông nghiệp. Lãnh đạo hai nước cũng sẽ ký kết một kế hoạch hành động chung nhằm bổ sung và gia hạn cho kế hoạch hành động chung 2010 -2014, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Trao đổi với báo giới, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Brazil Jose Graca Lima cho biết ngoài đầu tư khai thác nguyên liệu, Trung Quốc hiện tập trung đầu tư vào công nghiệp nặng và xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước Nam Mỹ này. Quan trọng nhất trong chuyến thăm này là việc ký thỏa thuận về nghiên cứu kỹ thuật để xây dựng tuyến đường sắt nối hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trên đất liền xuyên qua lãnh thổ Peru và Brazil với số vốn dự kiến lên tới 30 tỷ USD, qua đó tạo thuận lợi cho tăng cường trao đổi thương mại.

Từ năm 2009, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nhà đầu tư số một ở Brazil. Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng từ 3,2 tỷ USD năm 2001 lên 83,3 tỷ USD năm 2013.

Brazil là chặng dừng chân đầu tiên của ông Lý Khắc Cường trong chuyến công du Nam Mỹ. Hơn 120 doanh nhân Trung Quốc tháp tùng ông Lý Khắc Cường trong chuyến thăm này. Sau khi thăm Brazil, ông Lý Khắc Cường sẽ tới Colombia, Peru và Chile.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản