Thủ tướng Trung Quốc công du Mỹ Latinh cùng 120 doanh nhân

Ngày 17/5, báo chí Mỹ Latinh đưa tin Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã rời thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến công du Tây Bán Cầu từ ngày 18-26/5.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.


Trong chuyến thăm Mỹ Latinh, ông Lý Khắc Cường sẽ tới Brazil, Colombia, Peru và Chile theo lời mời của tổng thống các nước chủ nhà Dilma Rousseff, Juan Manuel Santos, Ollanta Humala và Michelle Bachelet. Trong chuyến thăm này, Trung Quốc dự kiến sẽ ký nhiều thỏa thuận hợp tác với các nước Nam Mỹ. Có hơn 120 doanh nhân tháp tùng ông Lý Khắc Cường trong chuyến công du này.

Theo dự kiến, trong chuyến thăm Brazil, Trung Quốc và nền kinh tế số một Mỹ Latinh sẽ ký kết khoảng 30 thỏa thuận và dự án với tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD. Tại Colombia, hai nước sẽ ký hiệp định tăng cường hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư, nông nghiệp và viễn thông. Tại Peru, hai bên sẽ ký 12 thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng và nông nghiệp.

Tại Chile, Bắc Kinh và Santiago sẽ hiện thực hóa việc cùng thiết lập văn phòng đại diện của ngân hàng hai nước tại mỗi quốc gia và ký thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần. Đặc biệt, quan trọng nhất trong chuyến đi này là việc ký thỏa thuận về nghiên cứu kỹ thuật để xây dựng tuyến đường sắt nối hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trên đất liền xuyên qua lãnh thổ Peru và Brazil.

Chuyến thăm này cho thấy Trung Quốc ngày càng tăng cường dự hiện diện và ảnh hưởng tại Mỹ Latinh. Vào năm 2013 và 2014, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới thăm Mỹ Latinh. Đầu năm nay, Diễn đàn Trung Quốc - Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã được tổ chức lần đầu tiên tại Bắc Kinh.

Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn của khu vực này, với trao đổi mậu dịch hai bên tăng từ hơn 12 tỷ USD năm 2000 lên gần 275 tỷ USD năm 2013, tức là tăng gần 22 lần. Riêng trong năm 2014, các thể chế tài chính của Trung Quốc đã cấp hơn 22 tỷ USD tín dụng cho các nước Mỹ Latinh, vượt tổng số tín dụng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ - hai nguồn cho vay truyền thống - cấp cho khu vực này.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản