Thủ tướng Trung Quốc tiếp Ngoại trưởng Pháp

Ngày 15/5, tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đang ở thăm nước này.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc và Pháp đã tăng cường lòng tin lẫn nhau, phát triển hợp tác bền vững trong nhiều lĩnh vực, do đó quan hệ hai nước là một trong những mối quan hệ tốt nhất giữa Trung Quốc với các nước phương Tây.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. Ảnh: THX-TTXVN


Ông Lý Khắc Cường hoan nghênh vai trò tích cực của việc trao đổi văn hoá cấp cao Trung Quốc - Pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương. Theo ông, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp nhằm lên kế hoạch cho các chuyến thăm cấp cao trong tương lai, cũng như dành ưu tiên trong việc khai thác chung thị trường thứ ba và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, hàng không và hàng không vũ trụ, đồng thời đề nghị thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương thiết thực, toàn diện. Ông cũng kêu gọi hai bên tăng cường trao đổi về tình trạng biến đổi khí hậu, quản trị toàn cầu và các vấn đề cùng quan tâm, nỗ lực đảm bảo hoà bình thế giới, thúc đẩy thịnh vượng chung cho cộng đồng quốc tế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Fabius cho biết các thoả thuận song phương mà hai nước đã đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Pháp hồi đầu năm 2015 đang được thực thi. Ông kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, hàng không, hàng không vũ trụ, y tế, nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Ngoại trưởng Pháp bày tỏ mong muốn của Paris hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc tại châu Phi và duy trì liên lạc về biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề toàn cầu khác.

Trước đó, cũng trong ngày 15/5, Ngoại trưởng Fabius đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và tham dự hội nghị trao đổi văn hoá cấp cao Trung Quốc - Pháp lần thứ 2 do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông và ông đồng chủ trì.

Đây là chuyến thăm thứ 10 tới Trung Quốc của ông Fabius kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng Pháp tháng 5/2012.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản