Thủ tướng Trung Quốc đề nghị hỗ trợ với 'vai trò tích cực' cho Ukraine

Thủ tướng Lý Khắc Cường gọi tình hình tại Ukraine là nghiêm trọng đồng thời đề nghị Trung Quốc sẽ hỗ trợ với “vai trò tích cực” cho hòa bình.

Chú thích ảnh
Màn hình lớn tại Bắc Kinh trình chiếu phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 11/3. Ảnh: AP

Phát biểu trước các phóng viên ngày 11/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ và khuyến khích mọi nỗ lực có lợi cho giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình. Nhiệm vụ cấp bách lúc này là ngăn chặn căng thẳng leo thang hay vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Thủ tướng Trung Quốc nêu bật: “Mục đích và nguyên tắc của hiến chương Liên hợp quốc cần được tuân thủ đồng thời nên coi trọng các mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các quốc gia. Trên cơ sở đó, Trung Quốc đưa ra đánh giá của riêng mình và sẽ cùng cộng đồng quốc tế đóng vai trò tích cực cho việc sớm lập lại hòa bình”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đồng thời khẳng định Trung Quốc vẫn phải đối các lệnh trừng phạt bởi chúng sẽ “gây tổn thương cho hồi phục kinh tế thế giới”.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết Trung Quốc đã gợi ý đóng vai trò điều giải cho đàm phán giữa các bên trong xung đột Nga-Ukraine. Vào tuần này, Bắc Kinh đã gửi thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 791.000 USD đến Ukraine.

Cùng ngày 11/3, lễ bế mạc Kỳ họp thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khóa XIII đã diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tham dự phiên bế mạc có Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và nhiều lãnh đạo cấp cao khác của nước này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Các đề xuất tăng tỷ lệ sinh của Trung Quốc
Các đề xuất tăng tỷ lệ sinh của Trung Quốc

Đề xuất thành lập ‘ủy ban mai mối’ trong công đoàn và khuyến khích những người học thạc sĩ, tiến sĩ sinh con đã vấp phải làm sóng chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN