Thủ tướng Phần Lan từ chức 

Ngày 3/12, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng nước này Antti Rinne. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne (phải) đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sauli Niinisto tại thủ đô Helsinki ngày 3/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Rinne ở Phủ Tổng thống, Tổng thống Niinisto cho biết ông chấp thuận đơn từ chức của ông Rinne, đồng thời đề nghị chính phủ đương nhiệm tiếp tục hoạt động như một chính phủ tạm quyền cho đến khi có chính phủ mới.

Thủ tướng Rinne đã ở trong tình thế phải quyết định từ chức hoặc đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, do một trong những đối tác trong liên minh cầm quyền quyết định không ủng hộ ông.

Phát biểu với báo giới trước đó cùng ngày, lãnh đạo Đảng Trung tâm tại Quốc hội Phần Lan Antti Kurvinen cho biết đảng này đã "mất niềm tin" vào Thủ tướng Rinne, người cũng là lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội. Mặc dù rút lại sự ủng hộ đối với Thủ tướng Rinne, song đảng Trung tâm cam kết tiếp tục ủng hộ các chương trình của chính phủ.

Chính phủ của Thủ tướng Antti Rinne đã bị chỉ trích vì cách giải quyết làn sóng đình công kéo dài 2 tuần qua của nhân viên ngành bưu điện phản đối quyết định của công ty dịch vụ chuyển phát thuộc sở hữu của nhà nước cắt giảm lương của khoảng 700 nhân viên vào tháng 9. Liên minh cầm quyền ở Phần Lan đã yêu cầu Thủ tướng Rinne đưa ra lời giải thích, song đảng Trung tâm cho rằng những lý lẽ của ông Rinne là "không thể chấp nhận được".

Phan An (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản