Thủ tướng Nhật Bản bác khả năng giải tán Hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử sớm

Ngày 1/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã bác khả năng giải tán Hạ viện để sớm tiến hành tổng tuyển cử, căn cứ vào diễn biến dịch COVID-19 hiện nay ở Nhật Bản. Tuyên bố này đã xua tan đồn đoán về việc ông đang cân nhắc giải tán hạ viện vào giữa tháng 9.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các phóng viên, ông Suga khẳng định không có kế hoạch hoãn cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, dự kiến diễn ra vào ngày 29/9 tới. Trong cuộc bỏ phiếu này, ông Suga cần phải dành chiến thắng để đảm bảo tiếp tục nắm quyền. Ông Suga nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu lúc này của chính phủ là các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, ông Suga cho rằng việc giải tán Hạ viện là không thể xảy ra. Như vậy, thông tin trên đã làm sáng tỏ những đồn đoán xung quanh việc ông Suga sẽ giải tán Hạ viện vào giữa tháng 9, tạo cơ hội để giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử để củng cố uy tín trước khi bước vào cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng LDP.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Suga cân nhắc kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 17/10, vài ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của Hạ viện hiện tại. Trong trường hợp này, ông Suga sẽ không giải tán Hạ viện và chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 5/10.

Lê Ánh (TTXVN)
Nhật Bản có thể tổ chức tổng tuyển cử vào giữa tháng 10 tới
Nhật Bản có thể tổ chức tổng tuyển cử vào giữa tháng 10 tới

Ngày 30/8, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đưa tin chính phủ của Thủ tướng Suga Yoshihide đang cân nhắc kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 17/10 tới, vài ngày trước khi các thành viên Hạ viện kết thúc nhiệm kỳ 4 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN