Thủ tướng Malaysia yêu cầu duy trì hợp tác ASEAN+3

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 21/11 khẳng định ASEAN phải đảm bảo đà hợp tác với các đối tác, đối thoại tại khu vực Đông Á được duy trì thông qua các sáng kiến.


Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 diễn ra tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Najib Razzak cho biết hợp tác với 3 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là động lực thúc đẩy hội nhập khu vực lớn hơn, hướng tới mục tiêu dài hạn của việc xây dựng Cộng đồng Đông Á. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng sự hợp tác ASEAN+3 sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa vào xây dựng hòa bình và mang lại sự thịnh vượng cho khu vực.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhận định ASEAN đã mang lại những "lợi ích thiết thực to lớn" cho người dân. Ảnh: AFP/TTXVN


Năm 2015 đánh dấu mốc quan trọng đối với ASEAN với việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm. Hỗ trợ cho những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN có sự ủng hộ, phối hợp tích cực và đóng góp của các nước đối tác-đối thoại Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh duy trì hợp tác với ba nước này cũng góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong ASEAN và khu vực Đông Á.

Cũng tại cuộc gặp cấp cao ASEAN+3, Trung Quốc đã kêu gọi thúc đẩy hội nhập kinh tế và bảo vệ sự ổn định tài chính ở khu vực Đông Á trong bối cảnh các nước trong khu vực đang tìm kiếm các mối quan hệ chặt chẽ hơn. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với các nước khác để kết thúc cuộc đàm phán kéo dài về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào năm 2016 nhằm thúc đẩy thương mại và hội nhập khu vực. Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán về Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) giữa Trung Quốc và ASEAN cũng sẽ sớm hoàn tất.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản