Thủ tướng Malaysia: Cần hợp tác giải quyết vấn nạn khói mù

Ngày 4/10, Thủ tướng nước này Najib Razak kêu gọi Chính phủ Indonesia phải có hành động nghiêm khắc đối với các công ty vô trách nhiệm gây ra hiện tượng khói mù, ảnh hưởng đến chất lượng không khí, sức khỏe người dân và cả nền kinh tế nhiều nước trong khu vực.


Khói bụi bao phủ thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Thủ tướng Najib Razak khẳng định chỉ Indonesia mới có thể thu thập bằng chứng kết luận rằng khói mù là do tác động của thay đổi thời tiết hay các công ty lâm nghiệp vô trách nhiệm thực hiện đốt rừng. Theo ông, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa Malaysia, Indonesia và Singapore để đề ra giải pháp hiệu quả hơn, có thể xem xét ký kết thỏa thuận ba bên về chống khói mù. Nếu không có sự hợp tác đó, vấn đề này sẽ tái diễn hàng năm.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cũng yêu cầu Indonesia nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết vấn đề khói bụi. Ông cho rằng kế hoạch giải quyết vấn đề trong vòng ba năm của Indonesia là "quá dài". Thứ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Cộng đồng Malaysia Chew Mei Fun yêu cầu Indonesia bồi thường tổn thất do tình trạng khói mù ngày càng tồi tệ ở nước này. Thứ trưởng Chew Mei Fun phát biểu: ''Kinh doanh của những người bán hàng rong giảm 30%, nhiều người lỡ các chuyến bay và học sinh phải nghỉ học. Với tình trạng này chúng tôi phải được đền bù''.

Bên cạnh đó, ngày 4/10, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Mahdzir Khalid đã chỉ thị đóng cửa các trường học trên toàn quốc (trừ bang Kelantan, Sabah và Sarawak) trong hai ngày 5 và 6/10 do chất lượng không khí ngày càng tồi tệ. Theo đó, gần 4 triệu học sinh và hơn 300.000 giáo viên tại 6.800 trường học sẽ được nghỉ mà không phải học bù.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản