Malaysia đóng cửa trường học do khói bụi từ Indonesia

Malaysia, Singapore và một số vùng đất rộng lớn khác của Indonesia đã trải qua nhiều tuần lễ bị ảnh hưởng từ khói bụi, vốn bắt nguồn từ những đám cháy do đốt cây trồng.


Sau nhiều tuần lễ bị ảnh hưởng từ khói bụi do cháy rừng từ Indonesia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thủ đô Kuala Lumpur và một số khu vực khác của Malaysia, ngày 27/9, Bộ trưởng Giáo dục nước này đã yêu cầu đóng cửa các trường học từ ngày 28/9 do những lo ngại về vấn đề sức khỏe. Đây là lần thứ hai trong tháng này, Bộ trên yêu cầu đóng cửa trường học.

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục, các trường học ở khu vực thủ đô và 3 bang khác sẽ bị đóng cửa do Chỉ số đo chất lượng không khí theo giờ của chính phủ nước này tại thủ đô Kuala Lumpur đã lên đến mức "rất có hại cho sức khỏe".

Một ngôi trường ở Kampar (Malaysia) phải đóng cửa do khói. Ảnh: AFP

Malaysia, Singapore và một số vùng đất rộng lớn khác của Indonesia đã trải qua nhiều tuần lễ bị ảnh hưởng từ khói bụi, vốn bắt nguồn từ những đám cháy do đốt cây trồng và than bùn trong quá trình khai thác bất hợp pháp. Những đám cháy này khởi phát từ những hòn đảo lớn của Indonesia như Sumatra và Borneo.

Trên thực tế, các cuộc "khủng hoảng khói bụi" bắt nguồn từ quốc gia vạn đảo này đều diễn ra hàng năm, nhất là vào mùa khô. Tuy nhiên, những đám cháy hiện nay được cho là tồi tệ và kéo dài nhất từ trước đến nay. Giới chức nước này cho biết hàng chục nghìn người từ ba nước nói trên đã phải điều trị do những vấn đề liên quan đến bệnh ở đường hô hấp và hàng chục chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy do tầm nhìn bị ảnh hưởng.

Indonesia đã đối mặt với áp lực từ các nước láng giềng trong việc tìm cách giải quyết tình trạng trên kể từ khi vụ cháy rừng đầu tiên xảy ra gần 20 năm trước. Tuy nhiên, vấn đề này đã gặp trở ngại khi diện tích trồng cây công nghiệp mở rộng, đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm trên toàn cầu gia tăng như dầu dừa - một thành phần chủ yếu có trong hầu hết các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Một số báo cáo khác được đưa ra cùng ngày cho biết dịch vụ hàng không giữa thành phố Kuching của Malaysia và Pontianak của Indonisia sẽ bị hoãn đến khi có thông báo mới.

Ngày 26/9, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho cho biết các vụ cháy đang tiếp tục lan rộng bất chấp nỗ lực dập lửa của hơn 25.000 lực lượng dân quân và các lực lượng vũ trang khác. Ông cũng cho biết chỉ số ô nhiễm không khí đang tăng đến mức nguy hiểm tại một vài thành phố của Indonesia và gần 168.000 người trong cả nước đã phải tìm đến cơ sở y tế để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Trước đó, quốc gia vạn đảo này đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại tỉnh Riau thuộc quần đảo Sumatra, nơi bị ảnh hưởng khói bụi nặng nề nhất.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản