Thủ tướng Lý Khắc Cường: Trung Quốc ủng hộ thương mại tự do và công bằng

Trung Quốc ủng hộ thương mại công bằng và tự do. Đó lại khẳng định của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019 đang diễn ra tại đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể, ông Lý Khắc Cường kêu gọi cải cách hệ thống quản trị toàn cầu nhằm đưa hệ thống này hoạt động hiệu quả và công bằng hơn.

Theo ông Lý Khắc Cường, tất cả các bên phải tích cực thúc đẩy để cải cách hệ thống quản trị toàn cầu, không phải nhằm khởi động một cơ chế mới, hoặc phục vụ một nhóm nước nào, mà để tìm kiếm sự đồng thuận lớn nhất có thể.

Trung Quốc ủng hộ cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), song tổ chức này phải duy trì những nguyên tắc cơ bản cũng như những giá trị cốt lõi.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhắc lại lời kêu gọi bảo vệ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và tìm kiếm sự hợp tác "các bên cùng thắng", nhấn mạnh rằng không có nước nào có thể một mình tránh được những thách thức trong bối cảnh áp lực đi xuống của nền kinh tế toàn cầu.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn Bác Ngao, ông Lý Khắc Cường cho biết kinh tế Trung Quốc đang vận hành tốt kể từ đầu năm, với những thay đổi tích cực và dự báo thị trường cũng đang được cải thiện đáng kể. Theo số liệu thống kê mới nhất, trong 2 tháng đầu năm 2019, các chỉ số kinh tế chính, trong đó bao gồm tỷ lệ thất nghiệp, giá tiêu dùng và cân bằng thanh toán quốc tế, đều ổn định hơn.

Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định cũng phục hồi vững chắc, chỉ số lòng tin người tiêu dùng và chỉ số đơn đặt hàng mới trong khu vực chế tạo công nghiệp tăng đáng kể, các giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng sôi động. Ngoài thương mại, ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa khu vực tài chính.

Theo ông Lý Khắc Cường, chỉ riêng trong tháng 3, sản xuất điện và tiêu thụ điện của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 2 con số trong khi ngoại thương và vận tải cũng đạt tăng trưởng cao hơn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh trong bối cảnh những yếu tố bất ổn và không chắc chắn đang gia tăng cùng với nhiều rủi ro từ bên ngoài, tăng trưởng kinh tế hàng tháng và quý có thể được xem là mức ổn định.

Trước đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ công bố chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài tiến hành đầu tư và giao dịch trái phiếu Trung Quốc, trước khi số trái phiếu này góp mặt trong Chỉ số tổng hợp toàn cầu Bloomberg Barclays, một trong những chỉ số được theo dõi lớn nhất trên thế giới, vào ngày 1/4 tới.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng việc cho phép nước ngoài tiếp cận thị trường trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ USD, đặc biệt là thông qua cơ chế Kết nối trái phiếu ở Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Lý Khắc Cường khẳng định phạm vi kinh doanh của các ngân hàng nước ngoài, việc tiếp cận thị trường của các công ty đánh giá tín nhiệm, việc thanh toán qua thẻ ngân hàng hoặc các loại thẻ khác đều sẽ được đẩy mạnh khi Bắc Kinh dỡ bỏ những hạn chế đối với các công ty chứng khoán và môi giới bảo hiểm nước ngoài.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao là một trong những kênh đối thoại quan trọng giữa châu Á và các nền kinh tế mới nổi, được tổ chức định kỳ hằng năm. Sự kiện năm nay diễn ra trong các ngày 26-29/3 tại Hải Nam, Trung Quốc.

Diễn đàn này do 25 nước châu Á thành lập năm 2001 nhằm tạo môi trường đối thoại cấp cao cho chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia, học giả, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực châu Á.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản