Thủ tướng Italy tuyên bố từ chức

Ngày 20/8, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố sẽ từ chức sau khi kết thúc cuộc tranh luận tại Thượng viện nước này diễn ra cùng ngày. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte trong cuộc họp báo tại Rome, ngày 8/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thủ tướng Conte nhấn mạnh sẽ gặp Tổng thống Sergio Matterella để thông báo về quyết định từ chức của mình.

Trong bài phát biểu trước Thượng viện Italy, ông Conte cũng cho biết chính phủ của ông sẽ kết thúc và Tổng thống Sergio Matterella sẽ là người lãnh đạo đất nước trong tình hình hiện nay.

Ông Conte cho rằng cuộc khủng hoảng chính phủ xảy ra trong thời điểm này khiến Italy gặp phải những rủi ro nghiêm trọng, bởi Italy đang ở trong giai đoạn đối thoại với các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc đề xuất ứng cử viên cho vị trí ủy viên kinh tế EU.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Conte nhấn mạnh việc đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông là điều nghiêm trọng và có thể dẫn tới những hậu quả về kinh tế cũng như chính trị cho nước này. 

Tuyên bố trên của Thủ tướng Conte được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini, đồng thời là lãnh đạo của đảng Liên đoàn, hồi đầu tháng này đã đề xuất tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Conte và tiến hành bầu cử sớm. Tuy nhiên, tại phiên họp của Thượng viện Italy diễn ra ngày 14/8, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), đảng Dân chủ (PD) trung tả, đảng cánh tả Tự do và Bình đẳng (LeU) và nhóm các đảng thiểu số đã bỏ phiếu chống đề xuất này.

Những căng thẳng trong liên minh cầm quyền Italy hiện nay đang khiến nước này tiếp tục đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính phủ. Giới phân tích cho rằng việc ông Salvini yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn không nhất thiết đồng nghĩa cuộc bầu cử sẽ được tiến hành trong tương lai gần. Về lý thuyết, Tổng thống Italy Sergio Mattarella có thể bổ nhiệm một chính phủ kỹ trị để thay thế và trì hoãn việc tổ chức bầu cử cho đến năm tới.

Huy Thông - Thanh Hương (TTXVN)
Thủ tướng Italy đề nghị tướng Khalifa Haftar ngừng bắn ở Libya
Thủ tướng Italy đề nghị tướng Khalifa Haftar ngừng bắn ở Libya

Ngày 16/5, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã hội đàm với Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu chính quyền miền Đông Libya và Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), hiện đang có chuyến thăm bất ngờ tới Rome cùng ngày, trong đó ông Conte đã kêu gọi Tướng Haftar chấm dứt cuộc tấn công kéo dài cả tháng nay vào thủ đô Tripoli của Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN