Thủ tướng Italy đề nghị tướng Khalifa Haftar ngừng bắn ở Libya

Ngày 16/5, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã hội đàm với Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu chính quyền miền Đông Libya và Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), hiện đang có chuyến thăm bất ngờ tới Rome cùng ngày, trong đó ông Conte đã kêu gọi Tướng Haftar chấm dứt cuộc tấn công kéo dài cả tháng nay vào thủ đô Tripoli của Libya.

Chú thích ảnh
Giao tranh giữa lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar và binh sĩ quân đội Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tại khu vực ngoại ô Tripoli ngày 24/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, Thủ tướng Conte cho biết: "Đó là một hội nghị kéo dài khá lâu và trao đổi nhiều thông tin. Tôi đã chuyển đến ông ấy lập trường của Chính phủ Italy. Chúng tôi muốn một lệnh ngừng bắn và chúng tôi cảm thấy lộ trình chính trị là giải pháp duy nhất".

Truyền thông Italy đưa tin rằng ông Haftar cũng sẽ tới Paris để hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi có chuyến thăm không báo trước tới Rome trước đó.

Thủ tướng Conte cho biết, từ tuần trước ông đã muốn gặp Tướng Haftar sau khi có cuộc hội đàm với Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj - người được Liên hợp quốc công nhận - vào hôm 7/5.

Tiến Trung (TTXVN)
Tổng thống Mỹ và Tướng K.Haftar trao đổi về tình hình Libya
Tổng thống Mỹ và Tướng K.Haftar trao đổi về tình hình Libya

Ngày 19/4, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tướng Khalifa Haftar, người chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền ở miền Đông Libya.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN