Thủ tướng Italia tuyên bố sẵn sàng từ chức trước thời hạn

Sau cuộc tham vấn kéo dài trong ngày 8/12 với Tổng thống George Napolitano, Thủ tướng Italia Mario Monti tuyên bố sẵn sàng từ chức trước thời hạn.

Nguyên nhân trực tiếp của quyết định này là đảng Nhân dân Tự do của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, hiện chiếm đáng kể trong Quốc hội Italia, đã từ chối ủng hộ chính phủ do không đồng tình với chính sách của Thủ tướng Monti trong năm 2012 mà theo họ, chỉ làm tình hình kinh tế đất nước xấu đi.


Thủ tướng Mario Monti tuyên bố sẵn sàng từ chức trước thời hạn. Nguồn: Internet.Nhiệm kì của Thủ tướng Monti kết thúc vào tháng 4/2013. Diễn biến mới nhất này có thể sẽ đẩy nhanh việc tổ chức một cuộc bầu cử nhưng từ nay tới lúc đó, Quốc hội Italia cần phải thông qua một gói biện pháp tiếp theo nhằm xiết chặt việc thực thi các quy định về chi ngân sách.

Các chính đảng đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 3 hoặc 4/2013, đồng thời đề nghị cải tổ Luật bầu cử hiện hành. Đảng Dân chủ trung tả đã bầu ông Pier Luigi Bersani, 61 tuổi, làm lãnh đạo mới và trong trường hợp đảng này thắng cử, ông Bersan sẽ trở thành Thủ tướng Italia.

Cựu Thủ tướng Berlusconi cũng quyết định tham gia tranh cử với tư cách người lãnh đạo đảng Nhân dân Tự do, mặc dù chỉ số tín nhiệm của ông không cao.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản