Thủ tướng Israel Netanyahu triệu tập tướng lĩnh; Mỹ cảnh báo Iran về leo thang căng thẳng

Trong khi Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza và miền Nam Liban, dư luận lo ngại về nguy cơ xung đột Israel - Hamas lan rộng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng cảnh báo Iran cùng các lực lượng mà Mỹ gọi là họ “uỷ nhiệm” của Iran và Thủ tướng Israel cũng tiến hành triệu tập các tướng lĩnh.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau vụ tấn công của Israel vào làng Dhaira ở Liban ngày 11/10/2023. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Hãng tin Reuters của Anh ngày 23/10 cho biết Không quân Israel đã dội bom xuống Dải Gaza và sáng cùng ngày trong khi các máy bay chiến đấu của nước này tấn công miền Nam Liban xuyên đêm.

Theo truyền thông Palestine, các cuộc tấn công của Israel tập trung vào khu vực trung tâm và phía Bắc Dải Gaza. Trong đó, một cuộc tấn công đánh trúng một ngôi nhà gần trại tị nạn Jabalia, phía bắc Gaza, giết chết một số người Palestine và làm bị thương những người khác.

Ở phía biên giới phía Bắc, hãng tin Reuters cho hay sáng sớm 23/10, máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công hai đơn vị Hezbollah ở Liban đang có kế hoạch phóng tên lửa chống tăng và rocket về phía Israel.

Theo đó, một đơn vị bị tấn công của Hezbollah đồn trú ở khu vực gần thị trấn Mattat của Israel, cách Aitaroun khoảng 13 km về phía Tây Nam, trong khi đơn vị còn lại nằm xa hơn về phía Bắc trong khu vực Sheba’a Farms đang tranh chấp.

Quân đội Israel cho biết máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công cả 2 mục tiêu trước khi lực lượng Hezbollah khai hỏa.

Trong khi quân đội vẫn duy trì các hoạt động tấn công nhằm vào Hamas và lực lượng ủng hộ Hamas, hãng tin Reuters cho biết thêm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập một cuộc họp với các tướng lĩnh hàng đầu và nội các chiến tranh của ông để đánh giá về xung đột đang leo thang.

Bản tin của Reuters không nêu chi tiết về cuộc họp này, nhưng lo ngại về nguy cơ xung đột Israel-Hamas lan rộng trong khu vực tiếp tục dấy lên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Thủ tướng tạm quyền của Liban Najib Mikati (thứ 2, trái) tại cuộc gặp ở New York ngày 20/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng tạm quyền của Liban Najib Mikati hôm 20/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ Liban bị cuốn vào cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay trong điện đàm, ông Blinken nhấn mạnh điều quan trọng là phải tôn trọng lợi ích của người dân Liban, những người sẽ chịu ảnh hưởng nếu nước này bị cuốn vào cuộc xung đột.

Bên cạnh đó, ông Blinken cũng khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với người dân Liban, đồng thời ghi nhận mối lo ngại ngày càng tăng về căng thẳng leo thang dọc biên giới phía Nam Liban.

Tiếp đó, vào hôm 22/10, ông Blinken đã nói với CBS News rằng Mỹ lo ngại về khả năng các lực lượng ủy nhiệm của Iran leo thang các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Mỹ và người dân Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Không ai nên lợi dụng thời điểm này để leo thang các cuộc tấn công tiếp theo vào Israel hoặc tấn công vào nhân viên của chúng tôi”.

Gần đây, nhiều nhóm vũ trang đã và đang gia tăng đe dọa tấn công các lợi ích Mỹ ở Iraq do lập trường ủng hộ của Washington đối với Israel sau khi xảy ra cuộc xung đột Hamas-Israel hôm 7/10.

Kể từ ngày 18/10, 3 căn cứ quân sự của Iraq, vốn được lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng, đã trở thành mục tiêu của 5 vụ tấn công khác nhau.

Mỹ hiện triển khai khoảng 2.500 binh sĩ đồn trú tại 3 căn cứ này, cùng với khoảng 1.000 quân nhân đến từ các quốc gia khác trong lực lượng liên minh được thành lập để truy quét tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một diễn biến liên quan, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 23/10 dẫn lời Đặc phái viên Trung Quốc phụ trách khu vực Trung Đông Trạch Tuyển cho biết Bắc Kinh đánh giá tình hình ở Gaza là “rất nghiêm trọng”, với nguy cơ xảy ra giao tranh trên bộ quy mô lớn trở nên ngày càng cao và viễn cảnh “đáng lo ngại” khi những cuộc xung đột vũ trang dọc các khu vực biên giới lân cận lan rộng.

Theo CCTV, ông Trạch Tuyển nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng làm “bất cứ điều gì có lợi” để khuyến khích đối thoại, đạt được thỏa thuận ngừng bắn và khôi phục hòa bình, cũng như thúc đẩy giải pháp hai nhà nước

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 23/10
Tin nóng thế giới sáng 23/10

Bản tin nóng thế giới sáng 23/10 có những nội dung sau đây:
- Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ thị nhân viên rời khỏi Đại sứ quán tại Iraq;
- Israel phát hiện các tay súng Hamas mang theo tài liệu về vũ khí hóa học;
- Thái Lan hồi hương công dân từ Israel về nước;
- Italy giải cứu 245 người di cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN