Mỹ - Nhật - Hàn lần đầu tập trận chung gần Bán đảo Triều Tiên

Ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu tiên tổ chức một cuộc tập trận chung gần Bán đảo Triều Tiên vào hôm 22/10.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-52 trong cuộc tập trận chung cùng chiến đấu cơ F-35A Hàn Quốc ngày 17/10. Ảnh: YONHAP

Cuộc tập trận ba bên nêu trên diễn ra ở phía Nam bán đảo Triều Tiên, nơi các Vùng Nhận dạng phòng không của Hàn Quốc và Nhật Bản chồng lên nhau với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ cũng như các máy bay chiến đấu khác của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, mặc dù Không quân Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận song phương riêng rẽ với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản xung quanh bán đảo Triều Tiên, nhưng đây là lần đầu tiên ba nước tổ chức tập trận chung trên không trong khu vực.

Trong một bản tin phát đi, Không quân Hàn Quốc cho biết: “Cuộc tập trận này được thiết kế để tuân thủ các thỏa thuận quốc phòng được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Trại David vào tháng 8 và mở rộng khả năng phản ứng của ba nước trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên”.

Bản tin của Không quân Hàn Quốc cho biết thêm, cuộc tập trận nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa ba nước, đồng thời lưu ý rằng Hàn Quốc có kế hoạch tăng cường hơn nữa hợp tác ba bên dựa trên mối quan hệ đồng “vững chắc” giữa Seoul và Washington.

Cuộc tập trận nêu trên diễn ra sau khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn tại Trại David vào tháng 8 với sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tại đây, các nhà lãnh đạo đồng ý tăng cường hợp tác an ninh và tổ chức các cuộc tập trận ba bên “thường niên, được đặt tên rõ ràng và trên nhiều lĩnh vực”.

Đầu tháng 10, lần đầu tiên sau 7 năm, Seoul, Washington và Tokyo đã tổ chức một cuộc tập trận ngăn chặn hàng hải ba bên ở vùng biển phía Nam Bán đảo Triều Tiên.

Trước sự hợp tác ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang diễn ra, Bình Nhưỡng đã phản ứng giận dữ.

Ngày 20/10, Triều Tiên chỉ trích Mỹ điều máy bay B-52 đến Hàn Quốc, cảnh báo khí tài chiến lược của Washington tại bán đảo sẽ là "mục tiêu hủy diệt hàng đầu".

Trong bài xã luận bằng tiếng Anh phát đi cùng ngày, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng hoạt động "khiêu khích hạt nhân" nhằm vào Triều Tiên đang tiến đến "giai đoạn nguy hiểm hơn" khi Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Hàn Quốc.

KCNA nhấn mạnh: "Mỹ nên nhận thức rõ bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh và những khí tài chiến lược họ triển khai đến đây sẽ là những mục tiêu đầu tiên bị hủy diệt”.

Trước đó, vào ngày 17/10, theo hãng tin AFP, một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã lần đầu tiên hạ cánh xuống Hàn Quốc kể từ năm 2000.

AFP cho rằng đây là động thái mới nhất của Mỹ cho thấy sự ủng hộ đối với đồng minh lâu năm Hàn Quốc, trong bối cảnh các đe dọa quân sự từ Triều Tiên.

Máy bay B-52 được ghi nhận đã nhiều lần tham gia tập trận tại khu vực Bán đảo Triều Tiên, nhưng đây là lần đầu tiên "pháo đài bay" này hạ cánh xuống một căn cứ không quân của Hàn Quốc.

Thành Nam/Báo Tin tức
Gia tăng quan ngại Liban bị cuốn vào xung đột giữa Israel và Hamas
Gia tăng quan ngại Liban bị cuốn vào xung đột giữa Israel và Hamas

Căng thẳng giữa Israel và Liban đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ xung đột Israel – Hamas lan rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN