Thủ tướng Israel chỉ trích các cuộc điều tra ông về tham nhũng, nhận hối lộ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7/1 kịch liệt lên án các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông, đồng thời cáo buộc cuộc điều tra này là nhằm phá hoại chiến dịch bầu cử sắp tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích các cuộc điều tra ông về tham nhũng, nhận hối lộ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Israel, ông Netanyahu nêu rõ, trong quá trình điều tra, ông nhiều lần yêu cầu được đối chất với các nhân chứng, song yêu cầu đó đã bị khước từ. Nhà lãnh đạo Israel cũng cho biết nhiều nhân chứng quan trọng có thể bẻ lại những cáo buộc nhằm vào ông lại không được triệu tập trong quá trình điều tra.

Tháng 2/2018, cảnh sát đã đề nghị truy tố ông Netanyahu về một loạt tội danh tham nhũng, bao gồm hối lộ, lừa đảo và lợi dụng lòng tin trong hai vụ án khác nhau mang tên "Vụ án 1000" và "Vụ án 2000". Trong "Vụ án 1000", ông Netanyahu và gia đình bị cáo buộc nhận hối lộ và lợi dụng lòng tin, nhận đồ trang sức cùng nhiều đồ dùng đắt tiền với tổng giá trị 1 triệu Shekel (khoảng 285.000 USD) từ các nhân vật giàu có.

Trong "Vụ án 2000", Thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc tội tham nhũng, gian lận và lợi dụng lòng tin, liên quan đến chủ bút của nhật báo Yedioth Ahronoth lớn nhất Israel, nhà báo Arnon Mozes. Cảnh sát cho biết ông Netanyahu và ông Mozes đã thảo luận các cách thức “pháp lý và các phương thức khác” để hạn chế sự phát triển của nhật báo Israel Hayom – đối thủ hàng đầu của Yedioth Ahronoth.

Những tuyên bố trên của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào 9/4 tới. Đến nay, ông Netanyahu luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, cho rằng ông là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy” do các chính trị gia đối lập tiến hành. Ông khẳng định sẽ không từ chức nếu bị các công tố viên buộc tội tham nhũng.

Theo luật Israel, thủ tướng không buộc phải từ chức nếu bị cáo buộc tham nhũng, song ông Netanyahu sẽ đối mặt với áp lực chính trị trong vấn đề này.

Việt Thắng-Bích Liên (TTXVN)
Thủ tướng Israel khẳng định không từ chức nếu bị buộc tội tham nhũng
Thủ tướng Israel khẳng định không từ chức nếu bị buộc tội tham nhũng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố sẽ không từ chức nếu bị các công tố viên buộc tội tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN