Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos từ chức

Sau khi hoàn thành một sứ mệnh cứu trợ kéo dài năm tháng giúp Hy Lạp tránh khỏi bị phá sản, Thủ tướng Lucas Papademos ngày 11/4 đã chính thức đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Carolos Papoulias mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 6/5 tới.

Phát biểu tại phiên họp nội các, Thủ tướng Papademos cho rằng chính phủ liên minh đã hoàn thành mục tiêu chính giúp đất nước tránh được nguy cơ vỡ nợ, tuy nhiên hiện cần phải có một chính phủ mới được sự ủng hộ rộng rãi hơn để đẩy mạnh các cuộc cải cách nhằm đưa Hy Lạp quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng và đảm bảo vị thế trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2013. Hiến pháp Hy Lạp quy định tổng thống sẽ giải tán quốc hội hiện tại và yêu cầu tiến hành bầu cử trong vòng 30 ngày.


Thủ tướng Lucas Papademos ngày 11/4 đã chính thức đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Carolos Papoulias. Ảnh: AFP/TTXVN.


Tổng thống Papoulias đã ký sắc lệnh sắc lệnh giải tán Quốc hội và ấn định ngày 6/5 tới tổ chức bầu cử Quốc hội. Cơ quan lập pháp khóa mới dự kiến sẽ được triệu tập vào ngày 17/5 tới.

Ông Papademos, 64 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, được bổ nhiệm làm thủ tướng tạm quyền tháng 11 năm ngoái, đứng đầu một liên minh do Đảng Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ và đảng Xã hội PASOK để hoàn tất thỏa thuận cứu trợ trị giá 130 tỷ euro (tương đương 171 tỷ USD) mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp.

Trước đó, công ty Public Issue đã tiến hành một cuộc thăm dò dư luận và kết quả cho thấy uy tín của đảng Xã hội PASOK và đảng Dân chủ mới, hai chính đảng chủ chốt ở Hy Lạp, tiếp tục sụt giảm mạnh với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 14,5% và 19%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy nhiều lực lượng chính trị tại Hy Lạp sẽ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập chính phủ sắp tới. Khối Cực tả SIRIZA nhận được sự ủng hộ 13% số người được hỏi, tiếp đến là Lực lượng cánh tả Dân chủ (12%) và Đảng Cộng sản Hy Lạp, "Những người Hy Lạp độc lập" cùng nhận được 11% ý kiến ủng hộ. Một số đảng khác nhận được sự ủng hộ từ 3 đến 5%.

Trong suốt hai năm qua Chính phủ Hy Lạp buộc phải thực hiện một loạt biện pháp "thắt lưng buộc bụng" không được lòng dân là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ ủng hộ các đảng chủ chốt ở nước này sụt giảm mạnh.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản