Thủ tướng Hàn Quốc hy vọng cơ hội mới khai thông mối quan hệ liên Triều

Trong cuộc họp báo ngày 21/10 tại thủ đô Seoul, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) cầm quyền kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội mới để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn với Triều Tiên vào năm 2021. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tại cuộc họp báo ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/10/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ông Lee Nak-yon không nêu thời điểm chính xác, song ông cho rằng cơ hội mới cho quan hệ liên Triều có thể được mở ra vào đầu năm 2021. Ông nhấn mạnh cần tìm kiếm sự đột phá, cụ thể như xây dựng một thỏa thuận nhỏ giữa hai bên hoặc thúc đẩy các dự án hợp tác có quy mô nhỏ để qua đó có thể xây dựng sự tin tưởng trong khi vẫn thúc đẩy việc thực hiện những thỏa thuận đã có giữa hai nước. 

Ông Lee Nak-yon kêu gọi sự ủng hộ từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga và nhiều nước khác góp phần xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington đã đình trệ kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tháng 2/2019. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ liên Triều không có thêm chuyển biến nào.

Lan Phương (TTXVN)
Hàn Quốc đề cao tầm quan trọng của việc tuân thủ thỏa thuận liên Triều
Hàn Quốc đề cao tầm quan trọng của việc tuân thủ thỏa thuận liên Triều

Ngày 11/10, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng các thỏa thuận liên Triều hiện nay cần được tôn trọng để có thể ngăn chặn tái diễn một cuộc xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN