Giới chức an ninh Hàn Quốc thảo luận cách thức thúc đẩy hòa bình liên Triều

Ngày 10/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của nước này đã thảo luận về cách thức thúc đẩy tiến trình hòa bình liên Triều trước thềm kỷ niệm ngày ký thỏa thuận thượng đỉnh Bình Nhưỡng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Ông Suh Hoon. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong cuộc họp ủy ban thường vụ hằng tuần của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) do ông Suh Hoon - Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống chủ trì, các quan chức đã thảo luận về vấn đề này nhân kỷ niệm 2 năm ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký Hiệp ước quân sự liên Triều tại Hội nghị thượng đỉnh ở Bình Dưỡng diễn ra ngày 19/9/2018, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngoài ra, các thành viên NSC cũng quyết định tiếp tục triển khai nỗ lực ngoại giao để giải quyết những bất tiện mà người dân Hàn Quốc đang gặp phải do những hạn chế nhập cảnh mà các nước khác đang áp đặt nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như giúp bảo vệ các hoạt động kinh tế của các công ty Hàn Quốc ở nước ngoài.

Hồi đầu tuần này, ông Suh Hoon đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien, trong đó hai bên đã nhất trí duy trì tham vấn thông qua nhiều cách thức khác nhau để đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và xây dựng hòa bình. Hai quan chức đã nhất trí sẽ sớm tổ chức các cuộc tham vấn trực tiếp giữa hai nước.

Gần đây, quan hệ giữa hai miền Triều Tiên nguội lạnh hơn sau vụ nổ văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong. Sau khi nhậm chức vào tháng 7 năm nay, Bộ trưởng Thống nhất Lee In-young tuyên bố ưu tiên hàng đầu của ông là nối lại đối thoại với Triều Tiên và cam kết thúc đẩy các hoạt động giao thương "quy mô nhỏ" không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt với Triều Tiên.

Phương Oanh (TTXVN)
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều chống thảm họa
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều chống thảm họa

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 21/8 khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp cụ thể hợp tác liên Triều chống thảm họa, trong bối cảnh Triều Tiên đang nỗ lực để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và phục hồi sau lũ lụt. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN