Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thúc đẩy hợp tác liên Triều

Hàn Quốc sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho các tổ chức cứu trợ nhằm thúc đẩy trao đổi và hợp tác với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu tại cuộc họp ở Seoul ngày 28/7/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp ngày 31/7 với các nhà lãnh đạo thuộc Hội đồng phi chính phủ Hàn Quốc về hợp tác với Triều Tiên (KNCCK), bao gồm 55 tổ chức phi chính phủ. 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lee In-young nhấn mạnh Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ hỗ trợ cả về mặt chính sách và tài chính đối với hoạt động của các tổ chức dân sự, trong đó có KNCCK, nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác với Triều Tiên. Ông cũng tái khẳng định sẵn sàng nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo với Triều Tiên, cho rằng biện pháp này sẽ góp phần xây dựng sự tin cậy lẫn nhau - nền tảng trong việc thúc đẩy mối quan hệ liên Triều vốn đang rơi vào bế tắc. 

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo KNCCK đã kêu gọi chính phủ hỗ trợ thúc đẩy trao đổi nhân đạo với Triều Tiên, cũng như kêu gọi chính quyền Seoul nhanh chóng thông qua các dự án hỗ trợ Triều Tiên. 

Cuộc họp trên đã thu hút được sự chú ý của dư luận khi diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19  ở thị trấn biên giới Kaesong hoặc bất cứ nơi nào ở Triều Tiên, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác liên Triều trong lĩnh vực y tế. 

Trước đó, ngày 30/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch của một tổ chức cứu trợ trao cho Triều Tiên thuốc khử trùng, bộ bảo hộ y tế và các bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trị giá 800 triệu won (668.900 USD). Đây là lần đầu tiên một dự án hỗ trợ Triều Tiên được thông qua kể từ khi ông Lee In-young nhậm chức đầu tuần này. 

Cuối tuần qua, Triều Tiên đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời phong tỏa thị trấn Kaesong sau khi một người đào tẩu có triệu chứng nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đã vượt ranh giới phân cách hai miền Triều Tiên để trở về nhà.

Ngọc Hà (TTXVN)
Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi chủ động hơn trong chính sách liên Triều
Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi chủ động hơn trong chính sách liên Triều

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 28/7 đã kêu gọi bộ này đóng vai trò chủ động hơn trong việc hoạch định chính sách liên Triều, cho rằng cơ quan này nên tự "biến mình" thành một tổ chức có khả năng dẫn đầu trong tất cả các chính sách liên Triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN