Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi chủ động hơn trong chính sách liên Triều

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 28/7 đã kêu gọi bộ này đóng vai trò chủ động hơn trong việc hoạch định chính sách liên Triều, cho rằng cơ quan này nên tự "biến mình" thành một tổ chức có khả năng dẫn đầu trong tất cả các chính sách liên Triều.

Chú thích ảnh
Tân Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young trả lời phỏng vấn tại Seoul, ngày 27/7/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tuyên bố trên được ông Lee In-young đưa ra tại một cuộc họp quan trọng với các quan chức cấp cao của Bộ Thống nhất trong ngày đầu tiên trên cương vị là người đứng đầu, trong bối cảnh Bộ đang bị chỉ trích là không chủ động trong việc đưa ra quan điểm riêng để xây dựng chính sách liên quan đến Triều Tiên.

Ông Lee In-young khẳng định: "Bộ Thống nhất nên trở thành một tổ chức chịu trách nhiệm cho một hành trình dài hướng tới thống nhất bán đảo Triều Tiên thông qua việc lập kế hoạch, thực hiện và gặt hái được thành công cho tiến trình thống nhất diễn ra một cách hòa bình từ đầu đến cuối".

Ông Lee In-young kêu gọi từ bỏ suy nghĩ làm việc "thụ động và đóng vai trò hỗ trợ", mà nên có thái độ tích cực, nhanh nhẹn hơn trong việc triển khai các chính sách.

Ông Lee In-young mới được Tổng thống Moon Jae-in chính thức bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thống nhất, phụ trách các mối quan hệ liên Triều.

Trên thực tế, đầu tháng này, ông Lee In-young đã được ông Moon Jae-in chỉ định giữ cương vị lãnh đạo bộ trên với hy vọng sẽ tạo bước đột phá trong các mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng, vốn đang ở mức rất thấp. Ông Lee In-young từ lâu đã tham gia vào các hoạt động nhằm kiến thiết nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tháng 6 vừa qua, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng, sau khi văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên bị phá hủy trong một vụ nổ. Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc sau khi nhiều lần chỉ trích và đe dọa hành động quân sự liên quan đến việc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng từ phía Hàn Quốc. Trong những tuần gần đây, Triều Tiên không thể hiện động thái quân sự bất thường nào.

Phương Hoa (TTXVN)
Hàn Quốc đưa ra tuyến bố về việc Văn phòng Liên lạc liên Triều bị phá hủy
Hàn Quốc đưa ra tuyến bố về việc Văn phòng Liên lạc liên Triều bị phá hủy

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 22/6 đưa ra tuyên bố khẳng định việc bất ngờ phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều vào tuần trước không vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự mới nhất giữa hai miền Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN