Thủ tướng Đức nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, một người phát ngôn Chính phủ Đức ngày 13/8 xác nhận Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) tại gặp ở Istanbul ngày 24/1/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Đức cho hay Thủ tướng Merkel muốn làm trung gian để hòa giải căng thẳng hiện nay giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, trong đó nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh chủ trương muốn giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Báo Đức Spiegel đưa tin, từ đầu tuần qua, tàu nghiên cứu Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hộ tống của các tàu chiến, đã lên đường tới vùng biển phía Nam đảo Rhodes và đảo Castellorizo của Hy Lạp để tìm kiếm khí đốt tự nhiên ở Địa Trung Hải. Đảo Castellorizo chỉ cách đất liền Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 2 km, nhưng giống như Rhodes, đều thuộc về Hy Lạp. Theo một số nguồn tin sáng 13/8, đã xảy ra một vụ va chạm giữa một tàu khu trục của Hy Lạp và tàu hộ tống của Thổ Nhĩ Kỳ. Athens không xác nhận cũng như không bác bỏ những thông tin này, trong khi Tổng thống Erdogan đã cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Trong khi đó, theo truyền hình nhà nước Hy Lạp, ngày 13/8, các tàu chiến của Hy Lạp và Pháp đã tiến hành diễn tập ở phía Nam đảo Crete. Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Pháp ở phía Đông Địa Trung Hải. Pháp, cũng như EU, đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng khoan thăm dò dầu khí tại các vùng biển tranh chấp. Đây cũng sẽ là một chủ đề được các ngoại trưởng EU thảo luận trong cuộc họp trực tuyến bất thường ngày 14/8.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Thủ tướng Đức điện đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp
Thủ tướng Đức điện đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải, Thủ tướng Đức Angela Merkel tối 21/7 đã điện đàm với lãnh đạo hai nước, tìm cách hạ nhiệt căng thẳng có nguy cơ dẫn tới xung đột giữa hai quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN