Thủ tướng Đức Merkel cảnh báo lãnh đạo EU về giai đoạn ‘rất khó khăn’

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo các lãnh đạo đồng nghiệp rằng Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và trước mắt sẽ là quãng thời gian đặc biệt khó khăn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc gặp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo EU hôm 19/6, bàn về gói cứu trợ hơn 840 tỉ USD giúp các nền kinh tế trong khối hồi phục sau thời gian đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Anh và Pháp trước đó đã hối thúc các bên đi đến thỏa thuận cuối cùng trong tháng tới.

Bà Merkel đặt câu hỏi người dân EU có thể không hiểu hết những gì đang xảy ra và nhấn mạnh tác động tích cực của kế hoạch này đối với cả khối. Theo bà, EU cần đạt được thỏa thuận này chậm nhất là vào cuối mùa hè, trước khi diễn ra một số sự kiện như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020. 
Cuộc gặp kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Phát biểu sau phiên họp, Thủ tướng Đức nhấn mạnh EU cần tạo dựng đồng thuận nội khối khi các nhà lãnh đạo gặp nhau trong tháng tới, bởi “EU đang đứng trước thách thức kinh tế lớn nhất trong lịch sử”.

Bà Merkel cùng với một số lãnh đạo khác đề xuất hội nghị trong tháng 7 tới sẽ tổ chức theo hình thức gặp gỡ trực tiếp, coi đây là yếu tố giúp tạo lập đồng thuận. Lãnh đạo EU khi đó có điều kiện gặp gỡ song phương, đạt thỏa thuận bên lề và bảo mật, tránh rò rỉ thông tin. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Các nước EU đồng ý xúc tiến nhanh kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19
Các nước EU đồng ý xúc tiến nhanh kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19

Lãnh đạo các nước EU đã nhất trí cần phải có hành động nhanh chóng về kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 cũng như về ngân sách dài hạn của EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN