Thủ tướng Crimea yêu cầu Nga giúp khôi phục hòa bình

Ngày 1/3, Thủ tướng mới được chọn của Cộng hòa tự trị Crimea (Crưm) tại khu vực miền Nam Ukraine, ông Sergiy Aksyonov, đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp khôi phục "hòa bình và ổn định" ở bán đảo trên Biển Đen này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do sự chống đối của khu vực này với giới lãnh đạo vừa mới lên nắm quyền ở Kiev hồi tuần trước.    

Lực lượng vũ trang bí mật tuần tra bên ngoài sân bay Simferopol. Ảnh: AFP


Trong một tuyên bố được đăng tải trên truyền thông địa phương và truyền hình Nga, ông Aksyonov nêu rõ: "Chịu trách nhiệm trước tính mạng và an ninh của công dân, tôi đề nghị Tổng thống Nga Putin giúp đảm bảo hòa bình và ổn định tại vùng lãnh thổ Crimea".    

Thủ tướng Aksyonov cũng tuyên bố đang kiểm soát toàn bộ các lực lượng vũ trang, cảnh sát, cơ quan an ninh, các đơn vị an ninh của bộ nội vụ, cơ quan thuế và lính biên phòng trong khu vực. Theo ông Aksyonov, tất cả phải tuân theo chỉ thị của ông và những sĩ quan không đồng tình sẽ phải rời bỏ chức vụ.    

Ông Aksyonov được cơ quan lập pháp Crimea bổ nhiệm làm thủ tướng hôm 27/2.

Ngay sau đó, Điện Kremlin tuyên bố Nga "sẽ không bỏ qua yêu cầu" của Thủ tướng Aksyonov.


TN

Mỹ, Anh khuyến cáo không nên đến Ukraine
Mỹ, Anh khuyến cáo không nên đến Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ và Anh đã khuyến cáo công dân nên hoãn tất cả các hoạt động đi lại không cần thiết tới Ukraine, đặc biệt là Crưm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN