Thủ tướng Côte d'Ivoire H.Bakayoko đột ngột qua đời

Ngày 10/3, Thủ tướng Côte d'Ivoire Hamed Bakayoko, người được coi có thể kế nhiệm Tổng thống Alassane Ouattara, đã qua đời ở Fraiburg, Tây Nam nước Đức, chỉ hai ngày sau sinh nhật lần thứ 56 của ông.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Côte d'Ivoire Hamed Bakayoko. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tây Phi, từng là Giám đốc điều hành truyền thông và sau đó chuyển sang làm chính trị, ông Bakayoko đóng vai trò là nhà đàm phán và trung gian giữa các phe tham chiến trong cuộc nội chiến kéo dài tại Côte d'Ivoire kể từ đầu những năm 2000. Là đồng minh thân cận của Thủ tướng Ouattara, ông được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 7/2020 sau khi người tiền nhiệm Amandou Gon Coulibaly đột tử. Sau khi được bổ nhiệm làm thủ tướng khi đó, ông Bakayoko vẫn tiếp tục nắm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Coulibaly cũng đã được Tổng thống Ouattara lựa chọn kế nhiệm.

Trước đó, ngày 18/2, ông Bakayoko đã đến Pháp để kiểm tra y tế, sau đó ông đến Freiburg. Trước tình trạng sức khoẻ của thủ tướng, các chuyên gia khuyến nghị ông Bakayoko nên tiếp tục nằm viện. Do ông Bakayoko phải vắng mặt vì lý do sức khỏe, Tổng thống Ouattara đã bổ nhiệm một chính khách uy tín Patrick Achi làm Thủ tướng lâm thời của nước này.

Quang Trường (TTXVN)
Ngoại trưởng Syria đột ngột qua đời
Ngoại trưởng Syria đột ngột qua đời

Truyền thông Syria ngày 16/11 đồng loạt đưa tin Ngoại trưởng Walid al-Moalem đã qua đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN