Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine: Tổng thống Zelensky sẵn sàng thảo luận về lãnh thổ với Tổng thống Putin

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Sergey Kislitsa cho biết Ukraine sẵn sàng thảo luận tranh chấp lãnh thổ với Liên bang Nga trong cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Sergey Kislitsa. Ảnh: Getty Images

Kênh RT của Liên bang Nga ngày 23/8 cho biết Moskva (Moscow) chưa loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp, nhưng cho rằng trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Putin - Zelensky cần có sự chuẩn bị ngoại giao nghiêm túc.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết nước này sẵn sàng thảo luận tranh chấp lãnh thổ với Liên bang Nga trong cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời nhấn mạnh rằng đường ranh giới hiện tại trên chiến tuyến nên là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News hôm thứ Sáu (22/8), Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Sergey Kislitsa, nhắc lại rằng người dân Ukraine “kiên quyết phản đối việc đem đất đai đổi lấy hòa bình”.

“Tôi cho rằng Tổng thống Zelensky đã nói rất rõ rằng ông ấy sẵn sàng ngồi lại với Tổng thống Putin để thảo luận, và điểm khởi đầu của các cuộc trao đổi về vấn đề lãnh thổ chính là đường tiếp xúc hiện nay, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine phát biểu.

Về mặt công khai, nhà lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần bác bỏ khả năng nhượng bộ lãnh thổ cho Liên bang Nga, nhưng theo RT, một số báo cáo truyền thông cho rằng ông Zelensky có thể đồng ý “đóng băng” đường ranh giới hiện tại như một phần của thỏa thuận tiềm năng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC News, Thứ trưởng Kislitsa cũng đề cập đến vấn đề bảo đảm an ninh của phương Tây đối với Ukraine, lưu ý rằng các quan chức Mỹ đang “làm việc rất tích cực” để soạn thảo một thỏa thuận.

“Lý tưởng nhất là chúng ta có thể có bản dự thảo đầu tiên vào đầu tuần tới, sau đó giới lãnh đạo chính trị sẽ phải quyết định cách thức xử lý các bản dự thảo này”, ông Kislitsa nói thêm.

RT cho biết bình luận của ông Kislitsa được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng các quốc gia châu Âu nhiều khả năng sẽ cung cấp “phần lớn lực lượng” tham gia cơ chế bảo đảm an ninh, trong khi Mỹ có thể đảm nhận vai trò chỉ huy tổng thể.

Moskva không loại trừ khả năng về các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng cũng khẳng định rằng việc triển khai binh sĩ phương Tây tới Ukraine là điều không thể chấp nhận.

Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva có thể đồng ý tiến hành đàm phán trực tiếp với ông Zelensky, nhưng trước khi bất kỳ cuộc gặp nào có thể diễn ra thì “tất cả những vấn đề cần được xem xét ở cấp cao nhất phải được xử lý trước”.

Trả lời phỏng vấn kênh NBC News ngày 22/8, Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov cho biết không có cuộc gặp nào được lên kế hoạch giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, làm dấy lên nghi ngờ mới về nỗ lực thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh nhằm chấm dứt chiến tranh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Ông Putin sẵn sàng gặp ông Zelensky khi chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sẵn sàng, và hiện tại chương trình nghị sự này hoàn toàn chưa sẵn sàng”, Ngoại trưởng Liên bang Nga nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với người dẫn chương trình “Meet the Press” của NBC News, bà Kristen Welker.

Theo NBC News, Nhà Trắng đã nỗ lực tìm kiếm địa điểm và thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin tại Alaska, cũng như các cuộc thảo luận tiếp theo với ông Zelensky và các nhà lãnh đạo châu Âu tại Washington.

Tuy nhiên, Nga đã phát tín hiệu rằng họ không vội cho một cuộc gặp trực tiếp giữa Putin và Zelensky, và vào ngày 21/8 vừa qua, Moskva đã mở một trong những đợt tấn công đường không lớn nhất kể từ khi xung đột Nga- Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, đánh vào nhiều mục tiêu trên khắp Ukraine, bao gồm cả một doanh nghiệp điện tử của Mỹ.

“Tổng thống Putin đã nói rõ ràng rằng ông ấy sẵn sàng gặp (ông Zelensky) nếu như cuộc gặp này thực sự có một chương trình nghị sự, một chương trình nghị sự ở cấp tổng thống”, ông Lavrov nói, ám chỉ rằng chính Ukraine mới là bên đang cản trở tiến trình hướng tới một thỏa thuận hòa bình.

“Sau Anchorage, Tổng thống Trump đã đề xuất một số điểm mà chúng tôi có cùng quan điểm, và về một số điểm, chúng tôi đã đồng ý thể hiện sự linh hoạt”, Ngoại trưởng Liên bang Nga cho biết thêm, nhắc đến cuộc gặp ngày 15/8 với ông Putin tại Alaska.

“Khi Tổng thống Trump đưa những vấn đề đó ra trong cuộc họp ở Washington”, ông Lavrov tiếp tục, “mọi người đều thấy rất rõ rằng có một số nguyên tắc mà Washington tin rằng phải được chấp nhận, bao gồm việc không gia nhập NATO, bao gồm cả thảo luận về các vấn đề lãnh thổ, và ông Zelensky đã từ chối tất cả”.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Tổng thống Trump lên tiếng về vụ tên lửa Nga tấn công nhà máy Mỹ ở Ukraine
Tổng thống Trump lên tiếng về vụ tên lửa Nga tấn công nhà máy Mỹ ở Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nói với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin rằng ông “không hài lòng” về vụ tấn công gần đây của Moskva (Moscow) nhằm vào một nhà máy điện tử của Mỹ ở miền Tây Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN