Thủ lĩnh Hamas sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 17/4, kênh truyền hình tư nhân NTV của Nga đưa tin, thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh, sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần này và có cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Erdogan cũng thông báo với các nghị sĩ thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền rằng ông sẽ tiếp thủ lĩnh của Hamas vào cuối tuần này. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Chúng tôi sẽ thảo luận nhiều vấn đề", song không nêu cụ thể. 

Thông tin trên cũng được truyền thông của Israel như trang mạng tờ The Times of Israel đăng tải cùng ngày. 

Với nỗ lực của nhà trung gian hòa giải từ Ai Cập, Qatar và Mỹ, vòng đàm phán mới giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đã được nối lại hôm 7/4 tại Cairo. Cho đến nay, cuộc đàm phán này chưa ghi nhận bước đột phá nào trong kế hoạch do các nhà hòa giải đưa ra nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn mới và thỏa thuận thả con tin. Ngày 17/4, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nhận định các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận thả các con tin đang bị đình trệ và ở "giai đoạn nhạy cảm".

Đến nay, Hamas vẫn giữ nguyên các yêu cầu về thỏa thuận cho cuộc xung đột với Israel là phải có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, quân đội Israel rút khỏi toàn bộ Dải Gaza, đưa những người di tản về lại nơi cư trú của họ, tăng cường các hoạt động cứu trợ và bắt đầu công cuộc tái thiết. Ngược lại, Israel muốn đảm bảo toàn bộ con tin được trả tự do và tuyên bố sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi lực lượng quân sự Hamas bị loại bỏ.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Mỹ ghi nhận viện trợ vào Gaza tăng đáng kể
Xung đột Hamas - Israel: Mỹ ghi nhận viện trợ vào Gaza tăng đáng kể

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 15/4, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza đã tăng lên đáng kể trong vài ngày qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN