Thống đốc Kaliningrad nói Nga có thể làm kinh tế Litva suy giảm một nửa

Thống đốc vùng Kaliningrad cho rằng Nga có thể khiến nền kinh tế Litva suy giảm một nửa để trả đũa việc Litva phong tỏa một phần thương mại của vùng này.

Chú thích ảnh
Phố cổ Vilnius, Litva năm 2019. Ảnh:  Sputnik

Hôm 4/7, Thống đốc vùng Kaliningrad Anton Alikhanov nói với tờ Vedomosti của Nga: “Ngành giao thông của các quốc gia Baltic có thể bị phá hủy nếu Nga thực hiện các biện pháp trừng phạt đáp trả đối với hàng hóa ra vào khu vực này. Nga có thể khiến một nửa nền kinh tế Litva biến mất. Có cảm giác rằng Litva không hiểu rằng vùng Kaliningrad là một phần của Nga và chúng tôi có người đến hỗ trợ. Chúng tôi không hề đơn độc khi đối mặt với một vấn đề”.

Vùng Kaliningrad là vùng lãnh thổ của Nga nằm giữa Litva và Ba Lan - hai thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Tháng trước, Litva đã cấm vận chuyển một số hàng hóa giữa vùng Kaliningrad và phần còn lại của Nga thông qua lãnh thổ nước này theo lệnh trừng phạt của EU. Nga cho rằng theo luật pháp quốc tế, hành động này là bất hợp pháp và cam kết sẽ trả đũa.

Thống đốc Alikhanov cho rằng “việc phong tỏa” Kaliningrad gây tổn hại cho khu vực vốn phụ thuộc vào dòng chảy tự do của vật liệu xây dựng và các hàng hóa khác.

“Đúng là cấm này không bao gồm thực phẩm, nhưng nếu không có bê tông thì chúng tôi không thể xây trường học hoặc bệnh viện. Vì vậy, đó là một vấn đề đối với sự tồn tại bình thường của hơn một triệu dân và đối với nền kinh tế của khu vực chúng tôi”, ông nói.

Ông Alikhanov cũng cho rằng mặc dù giới chức Kaliningrad đã tìm cách vận chuyển luồng hàng hóa bị trừng phạt qua Biển Baltic thay vì chuyển bằng đường sắt và đường bộ, nhưng tranh chấp với Litva phải được giải quyết càng nhanh càng tốt.

Tuần trước, Reuters đưa tin EU đã gần đạt được thỏa thuận sẽ cho phép nối lại hoạt động thương mại của Kaliningrad qua Litva.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả EU, đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ngoài đường sắt, Litva chặn hàng hóa Nga tới Kaliningrad bằng cả đường bộ
Ngoài đường sắt, Litva chặn hàng hóa Nga tới Kaliningrad bằng cả đường bộ

Các quan chức của Nga cho biết Litva không chỉ chặn hàng hóa tới Kaliningrad bằng đường sắt mà còn chặn cả vận chuyển bằng đường bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN