Thông điệp bất ngờ vào phút chót của Chủ tịch Triều Tiên tại khách sạn Metropole

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị rời khách sạn sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 kết thúc mà không đạt được kết quả, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã sai người truyền lời nhắn bất ngờ.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui phát biểu tại buổi họp báo vào tối 28/2. Ảnh: AFP-JIJI

Theo hai nguồn tin thân cận giấu tên tiết lộ cho kênh truyền hình CNN, khi cuộc đàm phán thượng đỉnh dần đi đến hồi kết tại Khách sạn Metropole Hà Nội, một quan chức Triều Tiên đã nhanh chóng tiếp cận phái đoàn Mỹ.

Đó là Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, người đảm nhận nhiệm vụ tới phái đoàn Mỹ mang theo thông điệp của Chủ tịch Kim Jong-un. Tin nhắn này là nỗ lực cuối cùng của phía Triều Tiên nhằm đạt thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt, đổi lại họ sẽ dỡ bỏ khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Trước đó, các quan chức Mỹ và Triều Tiên dường như đã không thể tìm thấy quan điểm chung trong định nghĩa về việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân. Ngay trong thông điệp cuối cùng, Triều Tiên cũng không làm rõ liệu nước này có thống nhất định nghĩa mở rộng của Mỹ về quy mô của cơ sở Yongbyon hay không.

Sau đó, các quan chức Mỹ đã yêu cầu đặc phái viên Triều Tiên làm rõ điều này và Thứ trưởng Choe lại ngay lập tức quay về tìm câu trả lời. Chủ tịch Kim Jong-un nhất trí dỡ bỏ mọi thứ tại tổ hợp đó.

Tuy nhiên, khi Thứ trưởng Choe trở lại phái đoàn Mỹ mang theo câu trả lời đầy thiện chí của Chủ tịch Triều Tiên, phía Mỹ lúc này không muốn quay trở lại bàn đàm phán.

“Chúng tôi phải cần nhiều hơn thế nữa. Chúng tôi phải cần nhiều hơn nữa vì có nhiều thứ các bạn chưa đề cập tới, chưa viết vào, những thứ mà chúng tôi tìm thấy”, Tổng thống Trump cho biết khi được hỏi về tổ hợp Yongbyon trước khi rời khỏi Hà Nội.

Một số quan chức Mỹ tin rằng sự tiếp cận cuối cùng từ Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Kim Jong-un rất muốn đạt được thỏa thuận, nhưng liệu đó có phải là thỏa thuận mà Mỹ chấp nhận hay không vẫn là một câu hỏi mở.

Nhà Trắng hiện từ chối bình luận về những thông tin này.

Trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump lập luận rằng ông đã bỏ đi trước một thỏa thuận tồi tệ nhưng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán đã có kết quả và đây không phải là dấu chấm hết của con đường này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đại diện cố vấn hàng đầu cho Tổng thống Trump trong các cuộc đàm phán, bày tỏ sự lạc quan rằng các cuộc đàm phán sẽ trở lại đúng hướng, cho rằng sự bế tắc giữa hai bên không phải không thể vượt qua.

Ngay cả khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho mô tả đề nghị mới nhất của Bình Nhưỡng là một đề xuất "sẽ không bao giờ thay đổi", nhưng ông Pompeo nói với USA Today rằng Triều Tiên "chuẩn bị tiếp tục đối thoại với chúng tôi. Và đó là những gì chúng tôi dự định làm”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hàn Quốc - Mỹ tuyên bố hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên
Hàn Quốc - Mỹ tuyên bố hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/3 ra tuyên bố cho biết đặc phái viên hàng đầu về hạt nhân của hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiếp tục các cuộc tham vấn mật thiết về tình hình Triều Tiên, trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin đề cập đến khả năng rạn nứt trong quan hệ hai nước đồng minh liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN