Thời tiết, yếu tố cản trở bước tiến của Nga ở Donbas

Nga có thể hướng đến mục tiêu tuyên bố chiến thắng dưới một hình thức nào đó tại Donbas trước ngày 9/5, ngày kỉ niệm chiến thắng phát xít.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tại một ngôi làng ở Yatskivka thuộc miền đông Ukraine. Ảnh: AFP

Nhưng theo giới chức phương Tây, lực lượng của Nga tại Donbas chỉ có được một vài bước tiến nhỏ trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Sức kháng cự của Ukraine là một tác nhân cản trở Nga. Cùng với đó, Nga cũng gặp phải bất lợi về thời tiết, khi Donbas xuất hiện nhiều trận mưa lớn và binh sĩ Nga không thích tác chiến trong điều kiện như vậy – một quan chức phương Tây nêu quan điểm ngày 27/4.

Nga đang tập trung cho chiến dịch tại Donbas, trong đó có Cộng hòa Donetsk (DPR) và Cộng Luhansk (LPR) tự xưng. Tuy nhiên, đà tiến của Nga tại miền đông Ukraine bị chậm lại, do những vấn đề về chỉ huy, kiểm soát, bảo đảm hậu cần, sức kháng cự của quân đội Ukraine và điều kiện thời tiết xấu.

Giới chức phương Tây cho biết quân đội Nga vẫn triển khai các bước đi ở Donbas theo kế hoạch đề ra. Nhưng khi xem xét các dưới góc độ mục tiêu quân sự thực chất, Nga nhận thấy khó khăn phải đối mặt trước phản kháng của Ukraine. “Điều kiện thời tiết ở Donbas hiện cũng không thuận lợi cho Nga, khi trời mưa to. Binh sĩ Nga không thích chiến đấu dưới trời mưa và điều này khiến bước tiến của Nga bị chậm lại”, một quan chức châu Âu giấu tên nhận định.

Yếu tố thời tiết cũng được quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ nêu ra tại buổi họp báo ngày 28/4 tại Lầu Năm góc. Quan chức Mỹ cho biết chiến sự tại Ukraine đang bước vào thời điểm mùa xuân và thời tiết sẽ là nhân tố có tác động ngày một lớn. Đây là thời điểm mưa nhiều, kèm theo đó là yếu tố bùn nhão chi phối địa hình tác chiến. Muốn tiến nhanh, lực lượng Nga sẽ phải dựa vào các cung đường đã được dọn sạch. Nhưng mưa và bùn nhão sẽ là nhân tố cản trở bước tiến của quân đội Nga.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Defense.gov, yahoo.news)
Ký ức ‘đắng’ năm 2009 khiến Đông Nam Âu cấp bách tìm nguồn khí đốt mới
Ký ức ‘đắng’ năm 2009 khiến Đông Nam Âu cấp bách tìm nguồn khí đốt mới

Các nước Balkan đã có những trải nghiệm cay đắng của việc bị cắt nguồn khí đốt từ Nga, và đó không phải là điều họ muốn lặp lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN