Thời gian cuối tuần đặc biệt của Tổng thống Mỹ Biden

Tổng thống Joe Biden từng nói rằng Nhà Trắng là “công trình lộng lẫy” để sống. Nhưng vào cuối tuần, đối với nhà lãnh đạo Mỹ, không có nơi đâu bằng căn nhà tại bang Delaware.

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden và phu nhân trở về Delaware vào ngày 12/3. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), kể từ khi bước vào Nhà Trắng đến nay, Tổng thống Biden đã trải qua 8 dịp cuối tuần và ông dành 3 dịp cuối tuần tại nhà ở Wilmington, Delaware. Nhà lãnh đạo Mỹ còn dành một dịp cuối tuần tại Trại David ở Maryland.

Có nhiều đời Tổng thống từng ít nhất một lần than phiền về cảm giác chật chội trong Nhà Trắng. Do vậy, nhà khoa học chính trị William Howell tại Đại học Chicago nhận định việc rời tòa nhà với 132 phòng vào cuối tuần để đến nơi khác thư giãn hơn sẽ giúp các Tổng thống Mỹ thấy thoải mái.

Cựu Tổng thống Donald Trump thường dành cuối tuần tại Mar-a-Lago hoặc câu lạc bộ golf ở New Jersey. Còn cựu Tổng thống Barack Obama dành hầu hết cuối tuần ở Washington vì các con gái của ông còn tham gia hoạt động thể thao vào thứ Bảy, Chủ Nhật. Cựu Tổng thống George W. Bush lại lui tới nông trại ở Crawford, Texas.

Tổng thống Biden từng sống tại căn nhà ở Wilmington khi ông vẫn là thượng nghị sĩ. Sau khi hết 2 nhiệm kỳ Phó Tổng thống, ông Biden lại quay trở về căn nhà này. Khi trở về nhà tại Wilmington vào cuối tuần, Tổng thống Biden thường gặp gỡ các cố vấn, đến nhà thờ và dành bữa tối Chủ Nhật cùng các thành viên trong gia đình. Tổng thống Biden còn có một căn nhà khác tại khu vực ven biển ở Delaware. Kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Biden chưa hề lui tới đây.

Phần lớn 78 năm qua, ông Biden sinh sống tại Wilmington. Cha mẹ ông đã chuyển từ Scranton, Pennsylvania đến Delaware từ khi ông còn bé. Ông Biden đã đại diện cho bang Delaware tại Thượng viện Mỹ trong 36 năm. Nhà lãnh đạo này còn là “hành khách ruột” của chuyến tàu hỏa Amtrak đến Washington.

Ông Howell nhận định Tổng thống Biden có kết nối mạnh mẽ với các thành viên gia đình tại Delaware và đó là điều ông muốn duy trì. Người vợ đầu của ông Biden và con gái họ là Naomi thiệt mạng trong tai nạn giao thông năm 1972, trong khi con trai đầu của Tổng thống là Beau Biden qua đời vì ung thư não năm 2015, tất cả họ đều được chôn ở nghĩa trang gần nhà thờ ông Biden thường đến để dự lễ ở Delaware.

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden cùng các cháu tại nhà thờ ở Wilmington. Ảnh: AP

Nhà Trắng đã lên tiếng về chuyến đi của Tổng thống Biden ở thời điểm dịch COVID-19. Thư ký báo chí Jen Psaki nói: “Tổng thống sống tại Wilmington. Đó là nhà của ông ấy. Đó là nơi ông đã sống trong nhiều năm. Và bạn biết đó, như mọi Tổng thống Mỹ khác, ông Biden lên chuyên cơ để đến đó. Tôi cho rằng người Mỹ sẽ coi đây là một hoàn cảnh đặc biệt”.

Các chuyến đi của Tổng thống không hề rẻ. Theo báo cáo của Văn phòng trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO), các cơ quan liên bang đã chi gần 13,6 triệu USD cho 4 chuyến đi của cựu Tổng thống Donald Trump đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017.

Nhưng không phải mọi chuyến đi của các Tổng thống Mỹ đều như nhau. Trong khi cựu Tổng thống Trump sử dụng chiếc Không lực Một để bay 2 tiếng đồng hồ đến sân bay thương mại tại West Palm Beach, Florida thì Tổng thống Biden lại sử dụng chiếc chuyên cơ nhỏ hơn cho hành trình nửa tiếng đồng hồ đến căn cứ không quân Delaware. Cuối tuần vừa qua, ông Biden đến Delaware bằng trực thăng Tổng thống.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tỷ lệ thất nghiệp vượt 13%, giới trẻ Trung Quốc chật vật tìm việc làm
Tỷ lệ thất nghiệp vượt 13%, giới trẻ Trung Quốc chật vật tìm việc làm

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 15/3 cho biết, tỉ lệ thất nghiệp đối với người ở độ tuổi từ 16-24 tuổi trong tháng 2 vừa qua là 13,1%, vượt xa lệ thất nghiệp ở đô thị trên toàn quốc là 5,5%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN