Thỏa thuận mới về chia sẻ chi phí quốc phòng Hàn - Mỹ có hiệu lực

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới với Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9, một ngày sau khi Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn thỏa thuận chia sẻ chi phí để duy trì binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận chung tại Pocheon, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau khi quốc hội phê chuẩn thỏa thuận trên, mang tên Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA), giới chức Washington và Seoul đã thông báo cho nhau rằng toàn bộ thủ tục nội bộ cần thiết để triển khai thỏa thuận đã hoàn tất và SMA chính thức có hiệu lực. SMA "dự kiến sẽ cung cấp các điều kiện để Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hoạt động ổn định và đóng góp đáng kể trong việc củng cố liên minh Hàn - Mỹ".

Theo SMA, có hiệu lực tới năm 2025, Seoul sẽ chi 1.183 tỷ won (hơn 1 tỷ USD) trong năm 2021, tăng 13,9% so với năm 2020, để duy trì 28.500 binh sĩ USFK. Phần tăng thêm này phản ánh mức tăng 7,4% trong chi tiêu quốc phòng năm 2020 của Hàn Quốc và mức tăng 6,5% trong chi phí trả cho quân nhân Hàn Quốc trong USFK. Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí gắn việc thanh toán SMA của Hàn Quốc từ năm 2022-2025 với tỷ lệ tăng chi tiêu quốc phòng của nước này. Như vậy, mức chi trả của năm 2022 sẽ tăng 5,4% so với năm 2021.

Thỏa thuận này đạt được vào tháng 3 sau một năm rưỡi đàm phán căng thẳng do Washington yêu cầu tăng mạnh khoản đóng góp của phía Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Văn Khoa (TTXVN)
Hàn Quốc và Mỹ chính thức ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng
Hàn Quốc và Mỹ chính thức ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc và Mỹ ngày 8/4 đã chính thức ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng trong khi Seoul đang tìm cách đẩy nhanh quá trình phê chuẩn trong nước để giúp đảm bảo việc đóng quân ổn định của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN