Hàn Quốc và Mỹ chính thức ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc và Mỹ ngày 8/4 đã chính thức ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng trong khi Seoul đang tìm cách đẩy nhanh quá trình phê chuẩn trong nước để giúp đảm bảo việc đóng quân ổn định của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận chung tại Pocheon, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ ở Seoul Rob Rapson đã ký thỏa thuận, được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), có hiệu lực đến năm 2025. Theo đó, Seoul sẽ chi trả 1.183.000 tỷ won (1,05 tỷ USD) trong năm nay, tăng so với con số 1.038.000 tỷ won năm 2019, để duy trì lực lượng Mỹ gồm 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chính quyền Seoul sẽ trình thỏa thuận lên Quốc hội Hàn Quốc để thông qua trong thời gian sớm nhất.

Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận nói trên vào tháng trước, sau 1 năm rưỡi đàm phán căng thẳng làm dấy lên lo ngại rằng tranh cãi kéo dài có thể làm suy yếu liên minh Hàn - Mỹ khi đối mặt với các mối đe dọa quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Kể từ năm 1991, Seoul đã gánh một phần chi phí theo SMA cho lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc; xây dựng các cơ sở quân sự, như doanh trại và các cơ sở đào tạo, hoạt động và thông tin liên lạc; cùng các hỗ trợ hậu cần khác.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc đồng thuận về thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới
Mỹ, Hàn Quốc đồng thuận về thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới

Ngày 8/3, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Jeong Eun-bo thông báo nước này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận công bằng về chia sẻ chi phí duy trì binh sĩ Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên, còn gọi là Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN