Thỏa thuận hạt nhân Iran thắng "hiệp đầu" tại Thượng viện Mỹ

Nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm làm chệch hướng thỏa thuận hạt nhân Iran đã bị chặn lại trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ đêm 10/9.


Đây được coi là chiến thắng quan trọng về chính sách ngoại giao đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Với 58 phiếu chống và 42 phiếu thuận, Thượng viện Mỹ do phe Cộng hòa chiếm đa số đã phản đối việc mở đường cho cuộc tranh luận về dự luật trên. Điều này đồng nghĩa với việc phe phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran đã không hội tụ đủ 60 phiếu cần thiết để xúc tiến một nghị quyết phản đối thỏa thuận này. Đã có 40 nghị sĩ Dân chủ và 2 nghị sĩ độc lập bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker phát biểu về thỏa thuận hạt nhân Iran tại thủ đô Washington. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama nhấn mạnh tính lịch sử của cuộc bỏ phiếu này, cho rằng đây là một chiến thắng ngoại giao, không chỉ đối với an ninh quốc gia Mỹ mà cả an ninh và sự an toàn của thế giới.

Tuy nhiên, thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đã ngay lập tức có những bước đi nhằm cho phép Thượng viện Mỹ tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác về thỏa thuận mang tính lịch sử này. Ông cho biết Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này để xem có nghị sĩ nào thay đổi quan điểm của mình. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner khẳng định cơ quan này sẽ sử dụng mọi công cụ có sẵn để ngăn chặn, trì hoãn việc thực thi thỏa thuận Iran.

Trước đó, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã phải hoãn phiên bỏ phiếu đầu tiên liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, cụ thể là bỏ phiếu để quyết định có thảo luận về văn kiện này tại viện quốc hội này hay không. Quyết định hoãn được đưa ra sau khi một số nghị sỹ Cộng hòa muốn Tổng thống Obama cung cấp thêm thông tin về thỏa thuận hạt nhân còn gây nhiều tranh cãi này. Các lãnh đạo Cộng hòa sau đó đã nhất trí sẽ tiến hành bỏ phiếu theo 3 nội dung: một là bỏ phiếu về việc Tổng thống Obama không cung cấp đủ thông tin cho Quốc hội; hai là bỏ phiếu để bác thỏa thuận hạt nhân và ba là bỏ phiếu nhằm ngăn người đứng đầu Nhà Trắng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.

Quốc hội Mỹ còn họp từ nay tới ngày 17/9 tới để xem xét các điều khoản của thỏa thuận, sau đó sẽ bỏ phiếu thông qua một nghị quyết ủng hộ hoặc bác bỏ thỏa thuận trên.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản