Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với EU về khủng hoảng tị nạn

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10/3 cho biết nước này sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Liên minh châu Âu (EU) về khủng hoảng tị nạn. 

Chú thích ảnh
Người di cư tập trung tại khu vực Pazarkule, Edirne, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp, ngày 29/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, vào ngày 17/3 tới, ông Erdogan sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Istanbul. Ngoài cuộc gặp trên có thể cũng có sự tham dự của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Quyết định trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người tị nạn từ Syria tràn vào tỉnh Edirne, phía Tây Bắc nước này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới cho người tị nạn sang châu Âu. Theo Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm mới thỏa thuận được ký hồi năm 2016 với EU về ngăn chặn dòng người di cư từ nước này sang châu Âu. 

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận mới với châu Âu nhằm giải quyết vấn đề người di cư kịp lúc với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU.

Theo thỏa thuận di cư năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí ngăn chặn dòng người di cư để đổi lấy 6 tỷ euro (khoảng 6,8 tỷ USD) tiền hỗ trợ từ phía EU. Tuy nhiên, Ankara cho biết đã không nhận được toàn bộ số tiền trên, trong khi các cam kết khác, trong đó có các quy định thương mại và thị thực, cũng không được thực thi.

Trong khi đó, EU lại chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vấn đề người di cư nhằm gây áp lực đòi liên minh này chi thêm tiền hoặc ủng hộ các mục đích địa chính trị của Ankara trong cuộc xung đột ở Syria.

Văn Khoa (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đạt thỏa thuận mới với EU về người di cư
Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đạt thỏa thuận mới với EU về người di cư

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đạt được thỏa thuận mới với châu Âu nhằm giải quyết vấn đề người di cư kịp thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN