Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 26/9 cho hay Quốc hội nước này sẽ giữ lời hứa phê chuẩn đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mở đường cho thương vụ bán máy bay tiêm kích F-16 cho Ankara.

Chú thích ảnh
Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay về nước từ Azerbaijan, Tổng thống Erdogan xác nhận hồi tuần trước ở thành phố New York (Mỹ), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã thảo luận về tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO. Theo ông Erdogan, Washington đã liên kết thương vụ bán tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ với việc Ankara phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh quân sự của Thụy Điển.

Trước đó, ngày 12/7, Tổng thống Erdogan thông báo ông sẽ chuyển đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển lên Quốc hội nước này để tiến hành biểu quyết thông qua ngay khi các nhà lập pháp nhóm họp trở lại vào ngày 1/10 tới. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Stockholm sẽ cung cấp cho Ankara lộ trình về các bước mà nước này sẽ thực hiện để đối phó với khủng bố theo thỏa thuận mới giữa hai nước. 

Thụy Điển cùng với Phần Lan đã xúc tiến các thủ tục gia nhập NATO vào năm ngoái, song vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng hai nước này chứa chấp các thành viên của tổ chức đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị Ankara xem là một nhóm khủng bố, cũng như các thành viên của phong trào Gulen bị cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Để trở thành thành viên của NATO, cần phải được Quốc hội của toàn bộ 30 quốc gia thành viên hiện nay của khối quân sự này phê chuẩn. Phần Lan đã trở thành thành viên thứ 31 của NATO hồi tháng 4.

Lan Phương  (TTXVN)
Ứng viên Tổng thống Mỹ bình luận về việc Ukraine gia nhập NATO
Ứng viên Tổng thống Mỹ bình luận về việc Ukraine gia nhập NATO

Thống đốc bang Florida, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Ron DeSantis cho rằng việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mang lại lợi ích gì cho Mỹ và sẽ trở thành một gánh nặng khác đối với Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN